Người Việt ở Kazan: Khó khăn chồng chất

Nhật Linh - Chu Thái-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 06:00 GMT+7

Chợ Admiral hiện tại. (Ảnh: Vietnam+)

VTV.vn - Khó khăn chồng chất khó khăn là những gì mà cộng đồng gần 1.000 người Việt Nam ở Kazan, thủ phủ nước Cộng hòa Tatarstan thuộc LB Nga, đang phải đối mặt.

Không chỉ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế Nga với sự biến động của đồng Ruble, mà chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm qua, bà con lại phải chứng kiến 3 vụ cháy lớn tại các khu chợ tập trung đông người Việt kinh doanh. Gần đây nhất là vụ cháy vào ngày 11/3 tại khu chợ Admiral.

Một tháng sau vụ cháy tại khu chợ này, chị Dương Thị Nga, Tiểu thương tại chợ Admiral, Kazan, LB Nga vẫn chưa hết bàng hoàng. Bất lực nhìn ngọn lửa nuốt chửng 5 gian hàng của cả gia đình chị chỉ trong chớp mắt, chị đã ngất xỉu ngay tại chỗ và được lực lượng cứu hộ địa phương đưa đi cấp cứu.

Chị Dương Thị Nga cho biết: “Mình đầu tư hết vào chợ này thôi. Trước chợ Tura cháy cũng đã hết rồi, lại về nhà vay mượn tiền, bán đất bán nhà mang sang đầu tư tiếp. Có làm bao nhiêu công sức cũng đổ hết đi rồi, chẳng còn cái gì nữa”.

Chưa đầy 2 năm, ba vụ cháy lần lượt tại chợ Novya Tura, chợ Vitarus và giờ là chợ Admiral, với hai vụ cháy gần đây chỉ cách nhau 5 tháng. Nhiều gia đình như chị Nga không chỉ mất hết tài sản, mà còn đối mặt với nhiều khoản nợ nần. Sau vụ cháy ở Admiral, phần lớn bà con chọn phương án ở ghép cùng nhau trong các căn hộ nhỏ để tiết kiệm chi phí. Nhiều người chưa biết phải làm gì, đành ở nhà chờ đợi. Dù vậy, hầu như không ai muốn gia đình và người thân ở Việt Nam lo lắng.

Ông Dương Tuấn Tư, Ban quản trị Khu chợ Admiral, Kazan, LB Nga cho biết: “Sau vụ cháy này, tâm lý bà con rất hoảng loạn, nhiều nhà trong tình trạng rất khó khăn. 427 gian hàng của người Việt là thiệt hại rất lớn, hầu hết 100% không cứu được ra, nhiều nhà trong tình trạng đã bị cháy tại 3 chợ liền”.

Không hàng hóa, không thu nhập, cũng chẳng còn ai có vốn để làm ăn. Hơn 250 bà con người Việt từ khu chợ Admiral lao đao. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Ngọc cũng đã mất phần lớn hàng hóa và giấy tờ, hộ chiếu trong vụ cháy, giờ chị đứng bán hàng giúp một người em tại chợ Novya Tura.

Khu chợ mới của công ty Vitarus (chợ bà Côi), cũng là nơi trú chân tạm thời của nhiều tiểu thương từ Admiral. Hơn 10 năm, 15 năm tích cóp làm ăn, sau 2 vụ cháy chợ liên tiếp chỉ trong vòng 5 tháng, nhiều người như ông Nguyễn Bá Lợi chưa biết sẽ bắt đầu lại từ đâu.

Ngay sau vụ cháy, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã phát động phong trào quyên góp hỗ trợ bà con bị thiệt hại tại chợ Admiral và được nhiều người ủng hộ. Chi hội phụ nữ Trung tâm Thương mại Moskva cũng đã kịp thời gửi 75 bao gạo tới bà con, góp phần động viên và chia sẻ tinh thần với những người đồng hương không may mắn. Nhưng khó khăn đối với cộng đồng vẫn còn phía trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước