Nhân sự CNTT: Chưa theo kịp nhu cầu tuyển dụng

Thục Linh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 21:07 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù số lượng các trường đào tạo liên kết với nước ngoài hay với các doanh nghiệp tăng, nhưng nguồn cung thực tế vẫn chưa theo kịp nhu cầu tuyển dụng.

Tại buổi tuyển dụng của các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong Ngày hội Tech Insider Expo, rất nhiều sinh viên mới hoặc sắp tốt nghiệp đã đến tìm cơ hội việc làm. Tuy nhiên với những người mới ra trường, số lượng hồ sơ có thể đáp ứng được các điều kiện tuyển dụng của doanh nghiệp vẫn còn khiêm tốn dù chỉ tiêu tuyển dụng khá cao.

Bà Quách Liễu Hoàn, Giám đốc chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối FPT Software cho biết: “Hiện nay mỗi năm chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng 4.000-5.000 nhân viên, trung bình mỗi tháng chúng tôi cần ký hợp đồng với khoảng 300 nhân viên mới”.

Về phía người tham gia tuyển dụng, Lê Minh Tâm, Cử nhân Công nghệ thông tin cho rằng: “Cảm nhận rõ ràng thực sự mình phải học thêm nữa thì mới có thể kiếm được việc làm ở đây, vì nhà tuyển dụng không chỉ yêu cầu kinh nghiệm thực tế vài năm, mà còn yêu cầu kinh nghiệm rất chuyên sâu, trong khi ở trường ít được học bài bản mà chỉ học chung chung”.

Theo số liệu của kênh tuyển dụng trực tuyến Vietnamwork, số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển các vị trí kỹ sư CNTT tính đến quý II năm nay tăng cao (39%). Nhu cầu ngành nghề ngày càng rộng mở, chỉ tiêu đào tạo tại các trường cũng ngày càng nhiều, đặc biệt nhiều doanh nghiệp đã chủ động mở các cơ sở, chương trình đào tạo riêng như FPT, IBM, Microsoft… thế nhưng nhân lực luôn trong tình trạng thiếu. Báo cáo của vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, chỉ 2/3 số trường đào tạo về CNTT (trên hơn 500 trường ĐH, CĐ và Nghề) đáp ứng được nhu cầu và cũng chỉ mới ở khoảng 60%, chất lượng vẫn là mấu chốt trong vấn đề này.

Ông Chris Shayan, Giám đốc Công nghệ thông tin Vietnamworks đánh giá: “Các kỹ sư Việt Nam có niềm đam mê, có kỹ năng, đặc biệt là về mã hóa và thiết kế khuôn mẫu, họ thể hiện rất tốt qua những sản phẩm mới. Tuy nhiên cần phải cải thiện nhiều mặt hơn, không chỉ về kiến thức công nghệ, mà còn cần biết nhiều hơn về những thứ khác như định hướng kinh doanh (làm thế nào để khởi nghiệp hay tận dụng tối ưu những kinh nghiệm học được”.

Khai mạc Diễn đàn Cấp cao Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam 2015 Khai mạc Diễn đàn Cấp cao Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam 2015

VTV.vn - Sáng nay (25/6), tại Hà Nội, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam 2015 (Vietnam ICT Summit 2015) đã chính thức khai mạc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước