Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/05/2020 19:27 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Abe Shinzo đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ứng phó hiệu quả và đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng chống COVID-19.

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo về ứng phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với quyết tâm cao, chính sách mạnh mẽ và được nhân dân đồng tình, ủng hộ, chung tay hành động, đến nay, Việt Nam đã cơ bản khống chế được dịch COVID-19, từng bước đưa kinh tế - xã hội trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Nhật Bản vừa qua đã hỗ trợ Việt Nam hơn 1,8 triệu USD thông qua các tổ chức quốc tế để phòng chống dịch COVID-19, đồng thời thông báo Chính phủ Việt Nam đã quyết định hỗ trợ Nhật Bản 140.000 khẩu trang y tế để phòng, chống dịch.

Thủ tướng Abe Shinzo đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã thực hiện các biện pháp ứng phó hiệu quả và đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng chống dịch COVID-19. Thủ tướng đồng thời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Nhật Bản vật tư, khẩu trang y tế. Hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục quan tâm, bảo đảm an toàn cho công dân của mỗi nước. Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc về việc Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hỗ trợ 100.000 Yen/người cho không chỉ người dân Nhật Bản mà cả cho công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tăng cường giao lưu, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Abe Shinzo khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp gói viện trợ thứ hai giúp Việt Nam đối phó với dịch bệnh, đồng thời sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các sáng kiến của Nhật Bản đưa ra tại Hội nghị cấp cao đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo ASEAN với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc về ứng phó với COVID-19 giữa tháng Tư vừa qua về lập Trung tâm kiểm soát dịch bệnh và Khoản vay ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASEAN. 

Thủ tướng cũng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Quỹ ASEAN về ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN. Thủ tướng Abe Shinzo đánh giá Việt Nam đã có vai trò quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 và trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, cùng thúc đẩy sớm ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực trong năm nay và triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Việt Nam hỗ trợ gần 300 công dân gặp khó khăn tại Nhật Bản về nước Việt Nam hỗ trợ gần 300 công dân gặp khó khăn tại Nhật Bản về nước

VTV.vn - Sau khi vận chuyển các vật tư, trang thiết bị y tế tặng Nhật Bản, Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nhật Bản hỗ trợ gần 300 công dân khó khăn trở về nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước