Nhiếp ảnh gia Mỹ triển lãm ảnh về tình bạn với Việt Nam

Thùy Linh - Trọng Hoàng (VTV4)-Thứ ba, ngày 14/04/2015 06:00 GMT+7

Catherine nói rằng: "Chiếc thuyền buồm đánh cá truyền thống ở Vịnh Hạ Long đã trở nên rất hiếm". Ảnh: Tinh tế

VTV.vn - Nhiếp ảnh gia người Mỹ, bà Catherine Karnow được biết đến từ Tạp chí National Geographic với những bức ảnh phong cảnh trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, chiều 10/4, tại Hà Nội đã diễn ra triển lãm ảnh: Việt Nam 25 năm - Một đất nước đang thay đổi của nhiếp ảnh gia người Mỹ, bà Catherine Karnow. Bà được biết đến từ tạp chí National Geographic với những bức ảnh phong cảnh trên khắp thế giới trong ba thập kỷ qua. Những bức ảnh tại triển lãm lần này lại là một câu chuyện khác, câu chuyện kể về hành trình 25 năm bước vào trái tim Việt Nam của Catherine Karnow.

Một trong số những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Catherine Karnow chụp khi đến Việt Nam lần đầu tiên đó là năm 1990 với Vịnh Hạ Long và cánh buồm nâu, mẹ con chị Điệp trên chuyến tàu Thống Nhất, nhà văn Bảo Ninh… Đối với chị, Việt Nam khi đó là một đất nước đầy khó khăn nhưng những con người thì lại mang một vẻ đẹp mạnh mẽ.

Nhiếp ảnh gia Catherine Karnow chia sẻ: “Tôi thấy Việt Nam lúc đó chỉ có một vài gam màu, như là bức ảnh đơn sắc nhưng những con người tôi gặp thì lại mang một vẻ đẹp, cho dù là vẻ đẹp từ trong nỗi đau”.

Cũng vào năm 1990, bà Catherine Karnow lần đầu tiên gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bức ảnh Ngọn núi lửa phủ tuyết của bà đã nổi tiếng thế giới. Đối với bà, những cuộc gặp gỡ với Đại tướng đã trở thành cơ duyên đặc biệt trong cuộc đời.

Bà Catherine Karno chia sẻ: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nổi tiếng trên thế giới nên được chụp ảnh ông là một may mắn với tôi. Trong tâm trí tôi vẫn luôn nhớ về những buổi gặp, trò chuyện với ông thật gần gũi, chân tình”.

Suốt chặng đường 25 năm, Catherine Karnow sở hữu một cuốn nhật ký hành trình bằng hình ảnh đầy sống động về bước chuyển mình trong mọi mặt của Việt Nam. Ống kính của bà khắc họa con người, đất nước Việt Nam với phong cách khi dịu dàng, sâu lắng, cũng có lúc mạnh mẽ, táo bạo, để lại những cảm xúc thấm sâu vào lòng người xem.

Bà Suzanne Lecht, Giám đốc nghệ thuật, Phòng tranh Art Vietnam cho biết: “Tôi và Catherine Karnow là những phụ nữ Mỹ đã có hơn 20 năm biết đến Việt Nam, cả hai đã nghĩ mình cần phải làm gì cho kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt - Mỹ. Tôi đã hỗ trợ triển lãm ảnh này được nhiều người biết hơn nữa, cũng là lời cảm ơn Việt Nam đã trở thành một phần trong trái tim chúng tôi”.

Cha của Catherine Karnow chính là nhà báo nổi tiếng Stanley Karnow, tác giả của cuốn sách “Việt Nam: Một lịch sử”. Tình yêu đó lại được tiếp nối bởi Catherine Karnow. Trong năm 2015 và 2016, Catherine Karnow sẽ mở những lớp dạy nhiếp ảnh tại Việt Nam và quyên góp cho Quỹ giúp đỡ nạn nhân da cam Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước