Những thay đổi tích cực từ dự án Sống độc lập của người khuyết tật tại Việt Nam

Minh Hằng - Thành Duy-Thứ hai, ngày 01/06/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, dự án hỗ trợ Sống độc lập đã được triển khai ở 12 quốc gia, mang đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống của nhiều người khuyết tật

Được xây dựng vào năm 2009 dưới sự tài trợ của Quỹ Nippon, dự án này đã mở ra cơ hội sống đầy tự chủ cho người khuyết tật tại Việt Nam. Tính riêng tại TP.HCM, đã có hơn 1.000 người khuyết tật được tiếp cận với mô hình này, đó là một trong số những kết quả ấn tượng được công bố trong buổi hội thảo.

Ông Shoji Nakanishi, Chủ tịch Hội người khuyết tật Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Sống độc lập của người khuyết tật tức là họ sẽ được đưa ra những gì mà mình muốn làm và tự quyết định rằng mình muốn sống như thế nào. Khi sống độc lập, người khyết tật có thể tham gia hòa nhập vào xã hội và trở thành những người có thể làm kinh tế và đóng góp cho xã hội. Đó cũng chính là lý do, mục đích mà dự án Hỗ trợ sống độc lập được hình thành”.

Dự án hỗ trợ Sống độc lập dựa trên ba triết lý: Tự lựa chọn, tự quyết định và tự chịu trách nhiệm. Tham gia dự án này người khuyết tật sẽ được nhận những dịch vụ hỗ trợ sống độc lập như: tham vấn đồng cảnh; tư vấn, hỗ trợ tiếp cận hay cung cấp người hỗ trợ cá nhân... mọi hoạt động đều xuất phát từ sự tôn trọng các quyết định, mong muốn của người khuyết tật và sự lắng nghe ấy đã mang lại hiệu quả.

Bà Nguyễn Bích Thủy, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sống độc lập Hà Nội nhấn mạnh: “Khi khái niệm sống độc lập được phổ biến ở Việt Nam thì họ hiểu rằng cho dù bạn khuyết tật nặng đến bao nhiêu, thế nhưng nếu bạn có thể tự quyết định, tự chịu trách nhiệm thì lúc đó bạn đã trở nên tự tin hơn, tìm lại được chính bản chất con người mình”.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự án hỗ trợ Sống độc lập đã được triển khai ở 12 quốc gia và mang đến những thay đổi tích cực trong cuộc sống của nhiều người khuyết tật. Sau 7 năm triển khai tại Việt Nam, các trung tâm sống độc lập đã có mặt tại 5 thành phố: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng và Hải Phòng. Với những hiệu quả mà dự án mang lại, các trung tâm hỗ trợ sống độc lập đã được công nhận là cơ sở chăm sóc người khuyết tật trong Luật Người khuyết tật Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước