Nữ sinh 12 tuổi gốc Việt vào đại học Mỹ

VTV4-Thứ ba, ngày 24/03/2015 06:00 GMT+7

Enjolina (trái) trong một tiết học tại Trường Truman College. Ảnh: Jessica M.

(VTV.vn) - Enjolina Trương Iqbal đã trở thành hiện tượng của Trường tiểu học St. Thomas of Canterbury (bang Illinois, Mỹ) khi được đặc cách vào đại học sau khi học hết lớp 5.

Ham học từ nhỏ

Cất tiếng khóc chào đời vào ngày 25/4/2002, Enjolina Trương Iqbal (tên tiếng Việt là Phi An Trương Iqbal) sớm có biểu hiện thông minh từ nhỏ.

“Con bé biết đi từ 8 tháng tuổi và không ngừng hỏi tôi về mọi thứ. Enjolina cũng thường quan sát, tìm cách tháo và lắp ráp đồ trong nhà từ rất sớm” - chị Thu Trương (mẹ Enjolina) cho biết.

Enjolina thuộc hết bảng cửu chương trước 4 tuổi và được vào thẳng lớp 2 ngay khi vào tiểu học. “Ở trường Enjolina luôn đạt điểm A, còn khi về nhà con bé chỉ thích đọc sách. Cha Enjolina là bác sĩ nên nhà có rất nhiều sách về lĩnh vực này” - chị Thu Trương nói.

Đến lớp 5, cô bé bộc lộ mong muốn vào đại học. Khi hỏi thăm và nhận được sự ủng hộ của một số giáo viên trong trường, chị Thu đã nộp đơn để Enjolina có thể thi vào Trường Truman College. Enjolina đã hoàn thành xuất sắc bài thi đầu vào và chính thức trở thành sinh viên Trường đại học cộng đồng Truman College vào cuối năm 2013, trước khi tròn 12 tuổi.

Tin vào bản thân

Khi nói về những thành công bước đầu của mình, Enjolina chia sẻ: “Đó không phải là thành quả của một trí tuệ hơn người mà là của những nỗ lực không ngừng nghỉ. Nếu may mắn được sinh ra là thần đồng mà không làm việc chăm chỉ, quyết tâm cao thì con đường của chúng ta sẽ chẳng đi tới đâu. Những điểm A của tôi đến từ những tháng ngày cật lực “cày” bài vở, những đêm thức trắng và tập trung cao độ... chứ không phải chỉ đến từ trí não”.

Nhận xét về Enjolina, bà Helen Valdez, trợ lý giáo sư bộ môn toán Trường Truman College cho biết, bà có cơ hội giảng dạy cô sinh viên “tí hon” này ở hai lớp toán và Enjolina đều đạt điểm cao nhất ở cả hai lớp: "Cô bé không chỉ thông minh mà còn luôn hết mình trong học tập, luôn học hỏi từ mọi người. Đây là một trong những sinh viên xuất sắc nhất trong quãng đời đi dạy 27 năm của tôi”.

Còn bà Jessica K. S. Mahoney, giảng viên bộ môn đọc và lý luận Trường Truman College, nhận xét: “Enjolina là sinh viên luôn tò mò và khát khao được lật tung mọi vấn đề, nhỏ bé nhưng quyết tâm vô cùng lớn”.

Về dự định trong tương lai, Enjolina cho biết sẽ tập trung học thật tốt để có thể lấy được bằng MCAT (Medical College Admission Test - là kỳ thi dành cho các sinh viên muốn xin vào trường y khoa) cũng như mức điểm tuyệt đối tại Truman College để có thể xin vào Trường Y Baylor College of Medicine.

Hiện tại Enjolina đang thực hiện một số clip dạy toán và chia sẻ trên YouTube, với mong muốn giúp các bạn trẻ nhận ra những điều thú vị của khoa học. Về việc học tiếng Việt của Enjolina, chị Thu Trương chia sẻ: “Enjolina chưa có dịp về thăm lại Việt Nam nhưng con bé có thể hiểu và giao tiếp bằng tiếng Việt được. Con bé hứa sẽ hoàn thiện thêm vốn tiếng Việt của mình sau khi hoàn thành việc học”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước