PEPFAR hỗ trợ Việt Nam phòng chống HIV/AIDS

Ngọc Yến (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tháng 6/2004, Việt Nam trở thành nước thứ 15 và là nước đầu tiên ở châu Á được đưa vào Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp về phòng chống HIV/AIDS của Hoa Kỳ.

Hiện PEPFAR là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam về cung ứng thuốc ARV, với tổng chi phí 12 triệu USD/năm. Sắp tới khi nguồn viện trợ từ PEPFAR bị cắt giảm, đảm bảo thuốc điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS trở thành vấn đề khẩn cấp, bởi nếu thiếu ARV không chỉ nguy cơ tử vong và lây nhiễm tăng cao, mà tỷ lệ HIV kháng thuốc cũng tăng, với chi phí điều trị gấp 10 lần.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tham gia bảo hiểm y tế là cách giúp người có H. tiếp cận được với thuốc liên tục và bền vững.

“Sử dụng bảo hiểm y tế là một biện pháp có hiệu quả. Tôi nghĩ các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cần có biện pháp để cho họ tiếp cận được với bảo hiểm. Bên cạnh đó, chúng tôi đang hợp tác với bảo hiểm xã hội Việt Nam để cung cấp thuốc ARV rẻ và các loại thuốc có thể cứu sống người bệnh với mức giá thấp”, ông Christopher Detwiler - Giám đốc Quốc gia Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng chống HIV/AIDS cho biết.

Trước vấn đề tính bền vững tài chính cho chương trình phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần tiến hành rà soát lại các chương trình Mục tiêu quốc gia, xem xét giảm ngân sách những mục tiêu đã hoàn thành tốt và đã trở thành mục tiêu thường xuyên. Ngoài ra, cần tăng cường kêu gọi sự đóng góp từ xã hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong nước cho mục tiêu quốc gia về phòng chống HIV/AIDS.​

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước