Phật tử kiều bào hướng về nguồn cội

Phương Dung - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 11/02/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Phật giáo chính là sợi dây giúp người Việt ở nước ngoài gắn kết với nhau chặt chẽ hơn, để họ không còn đơn lẻ nơi xứ người và luôn thấy hồn Việt bên mình.

Bởi vậy tại rất nhiều quốc gia có những ngôi chùa Việt, bà con người Việt vẫn duy trì nét sinh hoạt văn hóa tâm linh. Khi trở về Việt Nam, nhiều người cũng muốn tìm đến nơi cửa phật như một sự trở về với cội nguồn.

Ông Võ Văn Trí và bà Phạm Thúy Linh là hai phật tử hiện đang định cư tại Mỹ. Lần này trở về thăm quê hương cùng đoàn phật tử của chùa Pháp Vương tại California do Thượng tọa Thích Đức Tuấn trụ trì, ông bà rất bất ngờ trước sự đổi thay của đất nước.

Thượng tọa Thích Đức Tuấn cũng đã tu tập tại Mỹ hơn 30 năm, mới đây khi có dịp trở lại Việt Nam tìm hiểu về đời sống văn hóa phật giáo trong nước, Thượng tọa đã muốn gắn bó hơn với quê hương và kết nối cho nhiều phật tử tại Mỹ hướng về quê nhà.

"Quý vị phật tử về để tìm hiểu đất nước, ôn lại kỷ niệm xưa và tìm lại cội nguồn. Giống như những chiếc lá tìm về cội nguồn, dù không biết phát triển lên cành cao mấy nhưng khi lá vàng lá rơi thì lá lại rụng về cội. Thầy sẽ tổ chức và khuyến khích mọi người về nước nhiều hơn để có một sự giao lưu thật sự giữa người Việt tại nước ngoài và người Việt ở quê nhà, có sự hiểu biết thông cảm với nhau nhiều hơn", Thượng tọa Thích Đức Tuấn, Trụ trì chùa Pháp Vương tại California, Mỹ cho biết.

Hiện nay, ở 33 quốc gia trên thế giới có trên 400 ngôi chùa Việt với nhiều Hội Phật tử Việt Nam được thành lập tại các nước, qua đó mạch nguồn văn hóa dân tộc vẫn luôn được tiếp nối.

Hoạt động Phật giáo Việt Nam ở các nước đã góp phần động viên, khuyến khích kiều bào ở các nước đoàn kết, hướng tới cuộc sống "tốt đời, đẹp đạo", mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam trên quê hương mới. Và những tăng ni, phật tử người Việt tại nước ngoài đã trở thành cầu nối gắn kết hơn nữa bà con phật tử kiều bào với quê hương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước