"Quan hệ Việt Nam - Na Uy sẽ phát triển sâu rộng hơn"

Minh Hiếu - Sơn Tùng (VTV4)-Thứ sáu, ngày 17/04/2015 06:00 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen tới chào xã giao. Ảnh: VGP

VTV.vn - Đó là nhận xét của bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, nhân dịp Thủ tướng Na Uy Erna Solberg sắp thăm chính thức Việt Nam.

Từ ngày 16/4 - 18/4/2015, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai nhằm tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương hai nước. Nhân dịp này, Phóng viên Đài THVN đã có cuộc trao đổi với bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam.

PV: Na Uy và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1971. Kể từ đó đến nay, hai nước đã chứng kiến sự hợp tác song phương mạnh mẽ trên nhiều mặt. Xin bà cho biết đánh giá của mình về sự hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây?

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen: Sau 44 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao, Na Uy và Việt Nam đã có mối quan hệ hữu nghị vững chắc và hợp tác tốt trên nhiều lĩnh vực. Hai nước đã tổ chức nhiều cuộc tham vấn song phương ở cấp độ chính trị một cách thường xuyên và mối quan hệ này sẽ tiếp tục được phát triển sâu rộng hơn nữa.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều công ty Na Uy đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như: hàng hải, dầu mỏ, đánh bắt cá, nông nghiệp, công nghệ thông tin và công nghệ môi trường.

Ở thời điểm hiện tại, Na Uy, Việt Nam và Hiệp hội tự do thương mại châu Âu bao gồm: Thụy Sĩ, Na Uy, Ireland, Công quốc Lichteinsten đang tiếp tục đàm phán Hiệp định tự do thương mại với Việt Nam. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 5 và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có kết quả tốt. Việc có được sự tự do thương mại sẽ giúp Na Uy và Việt Nam mở ra nhiều cơ hội đầu tư và thương mại.

Tôi cũng muốn đề cập đến một sự hợp tác khác giữa Việt Nam và Na Uy. Na Uy là một quốc gia hỗ trợ nhiều cho Liên Hợp Quốc. Chúng tôi tin tưởng rằng việc ủng hộ tiến trình “Một Liên Hợp Quốc” ở Việt Nam sẽ đồng thời giúp Liên Hợp Quốc trở thành đối tác tốt với Việt Nam trong những vấn đề phát triển và cải cách.

PV: Thủ tướng Na Uy sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16/4 - 18/4. Vậy mục đích và ý nghĩa của chuyến thăm này là gì, thưa bà?

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen: Chuyến thăm song phương chính thức của bà Thủ tướng lần này với mục đích tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Na Uy và Việt Nam. Thủ tướng Erna Solberg cũng đến Việt Nam với tư cách là đồng Chủ tịch của nhóm vận động thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Tổng Thư ký LHQ. Bà đã chọn đến Việt Nam vì Việt Nam là một ví dụ tuyệt vời của một quốc gia đã đạt được những thành tựu to lớn trong việc thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ. Đây cũng là một đất nước vẫn còn phải đối mặt với những thách thức và điều này càng làm bật lên sự cần thiết phải đẩy nhanh các nỗ lực để đạt được mục tiêu. Đồng thời bà cũng sẽ có những cuộc bàn luận với những nhà lãnh đạo Việt Nam trong việc hợp tác về khuôn khổ phát triển mới cũng như nhiều lĩnh vực khác mà chúng ta có lợi ích chung.

PV: Theo bà, Việt Nam và Na Uy cần tập trung vào những lĩnh vực nào để có thể tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước?

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen: Tôi rất tin tưởng khả năng thắt chặt và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai. Chúng tôi thấy được vai trò của Việt Nam trong lĩnh vực toàn cầu và Việt Nam cũng là một thành viên quan trọng của ASEAN.

Chúng tôi cũng thấy được lợi ích trong đầu tư và thương mại với Việt Nam. Như tôi đã đề cập, chúng tôi mong đợi Hiệp định tự do thương mại sẽ sớm được ký kết và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam và Na Uy đều là những quốc gia biển và chúng ta cũng có sự hợp tác tốt trong lĩnh vực này. Đây cũng sẽ là một trong những lĩnh vực mà chúng tôi hy vọng tiếp tục phát triển trong quan hệ giữa hai nước.

Xin cảm ơn bà!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước