Quảng Ninh khai hội xuân Ngọa Vân 2016

Nguyễn Nam - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 17/02/2016 10:15 GMT+7

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các tăng ni làm lễ cầu quốc thái dân an.

VTV.vn - Tỉnh Quảng Ninh và Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức khai hội xuân Ngọa Vân 2016 vào sáng 16/2 (tức mùng 9 tháng Giêng).

Năm nay là năm đầu tiên lễ hội được tổ chức đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân. Chùa Ngọa Vân được coi là thánh địa của Thiền phái Trúc Lâm - nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và hóa Phật.

Chùa Ngọa Vân tức chùa nằm trong mây, nằm trên núi Bảo Đài, cao hơn 500m quanh năm mây gió bao phủ. Để lên tới chùa nằm lưng chừng núi, đông đảo du khách đi cáp treo, nhưng cũng không ít người đã leo núi để về thánh địa. Ai cũng háo hức được chiêm bái nơi mà hơn 700 năm trước, Phật Hoàng Trần Nhân Tông, vị vua anh minh sau khi đã lãnh đạo nhân dân chiến thắng 2 lần quân xâm lược Mông Nguyên, xuất gia tu hành và sáng lập Thiền phái Trúc Lâm, đã chọn là nơi tu hành trong thời gian cuối đời và nhập niết bàn vào năm 1308.


Tái hiện lại hình ảnh Đức Phật Hoàng giảng Pháp. Ảnh: VOV

Tái hiện lại hình ảnh Đức Phật Hoàng giảng Pháp. Ảnh: VOV

Từng là trung tâm phật giáo lớn với những công trình giá trị, chùa Ngọa Vân sau bao năm bị thực dân Pháp và thời gian tàn phá, nay chỉ còn một số di tích tiêu biểu, mang dấu ấn của văn hóa thời Trần và Lê như tháp Phật Hoàng chứa xá lợi của vị Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm, am Ngọa Vân nơi Phật Hoàng nhập niết bàn trong thế sư tử nằm, các bệ tượng đá hình hoa sen và hàng chân cột đá.


Cổng khu di tích Nhà Trần vừa được khánh thành

Cổng khu di tích Nhà Trần vừa được khánh thành

Sau bao năm trong cảnh hoang tàn, chùa Ngọa Vân nay đã khánh thành ngôi bảo điện mới. Tượng Phật và tượng Tam tổ Trúc Lâm đã được an vị để nhân dân chiêm bái, từng bước phục dựng lại một trung tâm phật giáo lớn của dân tộc.

Lễ hội xuân Ngọa Vân sẽ diễn ra trong 3 tháng đầu năm, nhưng ngay trong những ngày đầu năm mới đã có hơn 1 vạn du khách và phật tử thập phương hành hương về thánh địa để chiêm bái, tưởng nhớ công đức của Phật Hoàng Trần Nhân Tông đối với dân tộc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước