Quốc hội Pháp giới thiệu bộ phim tài liệu về lính thợ Việt Nam

Phan Anh-Thứ hai, ngày 11/05/2015 06:00 GMT+7

Ông Pascal Deghilhem, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Pháp-Việt (người cầm micro) phát biểu tại buổi chiếu phim. (Ảnh: Vietnam+)

VTV.vn - Hoạt động này nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị Pháp và Việt Nam, giữa Quốc hội hai nước, đồng thời cũng nhằm chia sẻ ký ức chung giữa hai dân tộc.

Cuộc sống cực khổ của người nông dân Việt Nam phải lao động nặng nhọc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên các cánh đồng lúa ở vùng Camargue, miền Nam nước Pháp và sự lãng quên của nước Pháp đối với sự đóng góp của những người lao động này vào sự phát triển của địa phương là nội dung chính trong bộ phim tài liệu "Gạo đắng" của đạo diễn Alain Lewkowicz vừa ra mắt ngày 5/5 tại trụ sở Quốc hội Pháp tại Paris.

Phát biểu khai mạc trước buổi chiếu, ông Pascal Deghilhem, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt cho biết, Quốc hội Pháp vinh dự được tổ chức trình chiếu trước khi bộ phim được phát sóng chính thức, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cũng nhằm chia sẻ những ký ức chung giữa hai dân tộc.

Bộ phim do hãng Pointe Sud Productions và Đài truyền hình France Télévisions phối hợp sản xuất kể về 20.000 lao động Đông Dương mà phần lớn là người Việt Nam, bị đưa sang Pháp vào năm 1939 để làm việc trong các binh xưởng. Bộ phim đã mang đến cái nhìn đầy đủ hơn về số phận những lao động Việt Nam bị ép buộc sang Pháp và phải sống trong điều kiện thiếu thốn cũng như việc khôi phục quyền lợi cho các lính thợ Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước