Romania tổ chức trọng thể lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/04/2019 18:32 GMT+7

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng nay (15/4), lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Romania đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Thủ tướng.

Tại cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Viorica Dancila đã khẳng định Romania ủng hộ Liên minh châu Âu sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam.

Romania là nước bạn bè truyền thống, bởi đây là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Đặc biệt, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chuyến thăm lần đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Romania kể từ năm 1977. Diễn ra trong thời điểm Romania đang là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng châu Âu trong 6 tháng đầu năm nay, vì thế chuyến thăm này không chỉ là để mở ra chương mới trong quan hệ, hợp tác giữa hai nước mà còn để vận động Romania thúc đẩy Liên minh châu Âu sớm ký và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Thủ tướng Viorica Dancila nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đầu tiên tới thăm chính thức Romania trong vòng 42 năm qua. Bà khẳng định, Romania coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam và nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Romania lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Viorica Dancila cho rằng chuyến thăm chính thức Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là thời điểm lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Trong 70 năm qua, đã có trên 4.000 công dân Việt Nam được đào tạo trong các trường đại học của Romania. Hai nước cũng nhận được sự tin tưởng của các nước tại châu Âu cũng như tại châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Romania đảm nhiệm trọng trách Chủ tịch Liên minh châu Âu 6 tháng đầu năm nay và tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Romania sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch lần này. Thủ tướng Viorica Dancila khẳng định, Romania sẽ làm hết sức mình và tiến hành các bước đi cần thiết để thúc đẩy sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trong nhiệm kỳ Chủ tịch lần này của Romania.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Romania trong gần 7 thập kỷ qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1950. Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập quốc tế và vai trò ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, đồng thời mong muốn quan hệ, hợp tác giữa hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương còn nhiều tiềm năng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

Nhấn mạnh tới tiềm năng hợp tác còn rất lớn và hai nước cần tăng cường thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mỗi bên có thế mạnh và có nhu cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cao hợp tác giữa các địa phương hai nước thời gian qua. Điểm nổi bật trong chuyến đi này có Bí thư tỉnh ủy và lãnh đạo 5 tỉnh, thành của Việt Nam cùng tham gia đoàn và có trao đổi hợp tác với các địa phương của Romania, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. Do đó, hai Thủ tướng coi đây là hướng hợp tác truyền thống rất có tiềm năng, hai bên cần phối hợp triển khai các dự án hợp tác cụ thể, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế và thống nhất sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 16 vào giữa năm nay.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất hai nước cần tích cực chuẩn bị cho kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Romania vào năm sau đồng thời nỗ lực xây dựng Chương trình hợp tác văn hóa trong năm nay và năm tới với nhiều hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, thiết thực trong đó có tăng cường giao lưu nhân dân và phát triển du lịch.

Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cộng đồng người Việt tại Romania tuy còn nhỏ khoảng 500 người nhưng đáng tin cậy, hội nhập tốt, có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Romania, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Viorica Dancila và Chính phủ Romania đã quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Romania hội nhập và ổn định cuộc sống và đóng góp tích cực phát triển quan hệ Việt Nam và Romania.

Bên cạnh các vấn đề song phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực. Hai nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn và cam kết thúc đẩy hợp tác song phương tại các diễn đàn và tổ chức quốc tế, trong hợp tác ASEM, ASEAN - EU và Liên Hợp Quốc. Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cho hợp tác và phát triển, giải quyết các khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời Thủ tướng Romania thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Viorica Dancila vui vẻ nhận lời và sẽ sớm thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, thú y và an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Romania, Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y Romania.

Tối nay, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội kiến với Tổng thống Klaus Iohannis, cùng với hội kiến Chủ tịch Thượng viện Călin Popescu Tăriceanu. Thủ tướng cũng tham dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước, đồng thời cùng với Phó Thủ tướng Viorel Stefan gặp lãnh đạo các tỉnh, thành và doanh nghiệp của hai nước để thúc đẩy quan hệ và hợp tác về kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước