Rộn ràng Lễ rước kiệu Vua Hùng

Thanh Hà - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ hai, ngày 27/04/2015 10:07 GMT+7

Nguồn: Cinet

VTV.vn - Sáng 26/4 (tức mùng 8/3 ÂL), tại thôn Hạ Bì Hạ, xã Xuân Hòa, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ rước kiệu Vua Hùng đời thứ 17.

Đây là một trong những nghi lễ truyền thống có từ hàng nghìn năm nay, mang ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng.

Bày mâm ngũ quả, hoa trang trí, sửa soạn cỗ chay, cỗ mặn... - những công đoạn chuẩn bị cho Lễ rước kiệu Vua Hùng được tiến hành kỹ lưỡng, đòi hỏi sự cẩn thận, am hiểu nghi thức cũng như niềm thành kính của người sắp lễ.

Đội hình tham gia nghi thức rước kiệu gồm chủ tế, quan viên, bô lão cùng các thế hệ của dân làng với cờ hoa, bát bửu và trống chiêng. Các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống dâng hương hoa, sản vật địa phương do công sức người dân lao động và cả cộng đồng làm nên.

Đây là năm đầu tiên lễ rước kiệu Vua Hùng đời thứ 17 được phục dựng lại tại thôn Hạ Bì Hạ. Buổi lễ đã thu hút hàng trăm du khách và người dân tới dự, hòa cùng đoàn rước. Điều này cho thấy, mỗi một hoạt động trong nghi lễ thờ cúng Hùng Vương đều là sự chung tay của mọi người dân, thể hiện rõ tính cộng đồng.

Việc duy trì hoạt động rước kiệu Vua Hùng tại các làng ở vùng ven khu Di tích đền Hùng không chỉ nhằm gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống trên quê hương đất Tổ mà còn có ý nghĩa tôn vinh giá trị của “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Điều này cũng góp phần nâng cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và lòng tôn kính đối với tổ tiên của dân tộc Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước