Rộn ràng vui đón Tết Bính Thân của người Việt ở Campuchia

Theo Chanh Tuy, Ngọc Khương/VOV - Phnom Penh-Thứ sáu, ngày 05/02/2016 20:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều gia đình người Việt ở Campuchia tuy còn nhiều khó khăn nhưng vẫn duy trì đều đặn các hoạt động vui Xuân đón Tết Bính Thân 2016.

Tết của người Việt bao đời nay mang tính đoàn tụ, sum vầy. Dù đi đâu, về đâu hay làm gì, mỗi khi xuân về Tết đến, gia đình và quê hương luôn là hình ảnh của mọi người Việt sống xa quê hương.

Với bà con Việt kiều ở Campuchia, Tết Bính Thân 2016, nhiều gia đình mặc dù còn khó khăn nhưng bà con vẫn duy trì đều đặn các hoạt động vui Xuân đón Tết, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở nơi xa xứ.

Trước Tết khoảng 10 ngày, cộng đồng người Việt tại thủ đô Phnom Penh đã rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết. Người Việt khi gặp nhau trên đường phố hay tại các chợ trong câu chuyện của họ không thể thiếu nội dung liên quan đến Tết. Họ hỏi nhau chuyện về quê ăn Tết và chuẩn bị đón Tết tại nhà. Riêng với cộng đồng Phật tử tại chùa Phước Long Tự ở quận Preat Phnau thì việc chuẩn bị Tết có phần nhộn nhịp hơn.

Trước Tết khoảng 1 tháng, bà con Phật tử đã phân công nhau vào chùa gói bánh tét và trang trí lại ngôi chùa.

Ông Tống Văn Thành, một phật tử của chùa và cũng người đã có nhiều năm ăn Tết tại Campuchia nói, để giữ gìn văn hóa dân tộc ông thường xuyên kể về ý nghĩa của ngày Tết, ngày đưa ông Táo về trời cho con cháu nghe.

Bánh tét, bánh chưng cúng trong chùa và tại nhà riêng, ông thường tự gói lấy chứ không đi mua, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa dạy được con cháu trong nhà biết cách gói bánh để đón nắm mới.

Ông Tống Văn Thành cho biết thêm: “Tết ở đây không bằng như ở Việt Nam, nhưng gia đình cũng có trái cây, bánh, bánh tét, bánh ít, bông hoa để cúng ông bà. Bánh tự gói, có người đi mua về”. Tuy sống xa quê, nhưng ẩm thực Tết từ quê nhà của bà con Việt kiều ở Campuchia vẫn có đầy đủ như củ kiệu, dưa món, mứt gừng, hạt dưa, hoa mai, hoa anh đào… Trong những ngày Tết, người lớn cũng hướng dẫn các cháu nhỏ hiểu hơn về phong tục tập quán của người Việt, từ việc chuẩn bị Tết cho đến việc đi chúc Tết, tục mừng tuổi người già, lì xì trẻ em và cả tục chọn người xông đất đầu năm.

Chị Nguyễn Thị Lan ở tỉnh Compong Speu cho biết, mặc dù cuộc sống chưa được đầy đủ lắm nhưng năm nào gia đình cũng có một măm cơm để trẻ nhỏ vui Xuân đón Tết: “Tôi là người Việt kiều sống ở Compong Speu, tuy tôi sống xa quê hương, nhưng gia đình tôi cũng có gói bánh chưng, cũng chúc cha mẹ và anh em ở xa, năm mới làm ăn phát đạt phát tài”.

Ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội người Campuchia gốc Việt Nam cho biết, trước Tết khoảng 15 ngày các cấp hội tổ chức nhiều hoạt động để bà con Việt kiều nghèo vui Xuân đón Tết, như tổ chức ăn tất niên, phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức phát quà Tết cho người nghèo để mỗi gia đình người Việt đang sống tại Campuchia ai cũng có Tết.

Ông Châu Văn Chi cho biết: “Bà con Việt kiều tại Campuchia tuy sống ở đây lâu đời nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc; các ngày lễ tết của dân tộc bà con chuẩn bị đúng theo truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta”. Nhờ sự quan tâm đùm bọc của cộng đồng và các cấp hội nên nhiều hộ gia đình Việt kiều tại Campuchia mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng vẫn đón một cái Tết đầm ấm, sum vầy.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước