Tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 07:35 GMT+7

VTV.vn - Tăng cường hiểu biết lẫn nhau và cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần đưa quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Đây là nội dung chính của của cuộc tọa đàm với chủ đề "Gặp gỡ Hoa Kỳ" diễn ra tại Hà Nội chiều 23/3. Sự kiện diễn ra trước bối cảnh hai nước vừa tham gia ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Các tham luận tại sự kiện đã đề cập tới nhiều vấn đề mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm như cơ hội đầu tư vào Việt Nam, các nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ, tiềm năng hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Sự hiện diện của đại diện lãnh đạo của 40 tỉnh, thành và 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ đã cho thấy sự quan tâm tới tiềm năng hợp tác to lớn của cả hai phía.

Phát biểu tại tọa đàm, nhiều ý kiến tin tưởng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến với Việt Nam. Việc tận dụng các cơ hội hợp tác không chỉ mang lại lợi ích cho các chính các doanh nghiệp hai phía mà còn có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển của hai nước.

Đánh giá cao những cam kết của các lãnh đạo các tỉnh thành, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết vẫn còn những rào cản cần phải vượt qua.

Khi cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu qua TPP, hợp tác sẽ là xu hướng chủ đạo giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trao đổi để hiểu rõ những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách phù hợp, không chỉ giúp tạo điều kiện tăng cường hợp tác kinh doanh đầu tư mà còn thúc đẩy mối quan hệ hai nước trong tình hình mới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước