Tăng cường hợp tác quốc phòng Việt Nam - Anh

Xuân Quỳnh-Thứ năm, ngày 18/06/2015 15:08 GMT+7

Đoàn học viên, sĩ quan Trường Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh (RCDS), tham quan, tìm hiểu thực tế tại Việt Nam. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

VTV.vn - Đoàn các sĩ quan thuộc Trường Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh do Trung tướng Sandy Storrie dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nhân dịp này, phóng viên THVN đã có cuộc phỏng vấn với Trung tướng Sandy Storrie, cùng Đại tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng Anh tại Việt Nam về những kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước, đặc việt trong lĩnh vực đào tạo.

Câu hỏi đầu tiên xin được dành cho ông Sandy Storrie, xin ông cho biết mục đích chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn các sĩ quan thuộc Trường Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia tại Việt Nam?

Trung tướng Sandy Storrie, Tư lệnh phó Trường Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia Anh: Chuyến làm việc lần này của tôi tại Việt Nam là một phần thuộc chương trình học của Trường Nghiên cứu Quốc phòng Hoàng gia dành cho các quan chức quân sự, quan chức Chính phủ cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới. Tôi cùng với 15 học viên đến từ 10 nước khác nhau, chúng tôi muốn hiểu hơn về cách mà Việt Nam tiếp cận, nhìn về các vấn đề của thế giới, những thách thức an ninh của Việt Nam hiện nay, tiềm năng để duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng cho khu vực, tiềm năng để tăng cường hợp tác chiến lược giữa các nước trong vấn đề này.

Như ông vừa chia sẻ, một trong những mục đích của chuyến thăm là tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh quốc phòng ở cấp chiến lược. Vậy đâu là những kế hoạch sẽ được triển khai để thực hiện mục tiêu này?

Trung tướng Sandy Storrie: Có 4 điểm theo tôi là nổi bật trong hợp tác quân sự giữa hai nước. Về quốc phòng, tại Việt Nam, chúng tôi có Tùy viên Quốc phòng Anh - Đại tá Tim Below, và vào thứ ba (16/6), một cán bộ cũng được cử sang giữ vị trí trợ lý cho Đại tá Tim Below, để tăng cường hơn nữa hoạt động liên lạc, phối hợp giữa đại diện Quốc phòng Anh tại Việt Nam và các cơ quan liên quan tại Việt Nam.

Thứ hai là những hỗ trợ về mặt ngôn ngữ, trong vòng ba năm qua, chúng tôi đã cung cấp các khóa đào tạo tiếng Anh cho hơn 100 sĩ quan quân đội của Việt Nam. Chỉ riêng trong năm nay, con số này dự kiến là 72 sĩ quan. Chúng tôi cũng luôn dành những suất học ưu tiên tại Vương quốc Anh cho các cán bộ của Việt Nam.

Cuối cùng là lĩnh vực hàng hải. Tôi cho rằng đây là lĩnh vực quan trọng mà hai nước cần tập trung tăng cường hợp tác. Mới đây, hai nước cũng đã ký biên bản ghi nhớ về trao đổi các dữ liệu địa lý quan trọng. Với tất cả những điểm trên, tôi tin tưởng rằng hợp tác quân sự giữa hai nước trong tương lai sẽ còn phát triển tốt và hiệu quả hơn nữa, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Thưa ông Tim Below, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có những hỗ trợ như thế nào để hiện thực hóa những kế hoạch hợp tác mà Trung tướng Sandy vừa chia sẻ?

Đại Tá Tim Below, Tùy viên Quốc phòng Anh tại Việt Nam: Là đại diện Quốc phòng Anh tại Việt Nam, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam nhằm mở rộng các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên, như việc trao đổi đoàn cấp cao, hỗ trợ về đào tạo như Trung tướng Sandy Storrie vừa đề cập, thúc đẩy hợp tác thương mại trong nền công nghiệp quốc phòng. Chúng tôi cũng tổ chức các buổi đối thoại, chia sẻ quan điểm về các vấn đề chiến lược, nhằm từng ngày củng cố thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước