Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 21:35 GMT+7

VTV.vn - Sáng 20/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị "Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21".

Diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), hội nghị là cơ hội nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời đóng góp xây dựng định hướng hợp tác ASEM trong thập niên tới. Sau 2 thập kỷ phát triển, ASEM đã chứng minh vai trò là cơ chế đối thoại hợp tác có quy mô lớn nhất giữa hai châu lục nhưng làm sao để mối quan hệ đối tác Á- Âu đi vào chiều sâu thực chất là câu hỏi được nhiều đại biểu tham dự hội nghị quan tâm.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn hợp tác Á - Âu ASEM đã khẳng định vai trò là cầu nối gắn kết giữa hai châu lục. Nay ASEM đã trở thành mái nhà chung của 53 thành viên, đại diện cho khoảng 62% dân số thế giới, 57% GDP và 68% thương mại toàn cầu.

Tuy nhiên, sự nổi lên của nhiều thách thức, sự xuất hiện của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang đặt ASEM trước yêu cầu phải đổi mới, nâng tầm hợp tác. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, trong một ASEM đổi mới cần lấy con người làm trung tâm. Quan điểm này được nhiều đại biểu tham dự hội nghị chia sẻ. Các đại biểu đều cho rằng, quan hệ đối tác ASEM trong giai đoạn mới cần đi vào chiều sâu thực chất hơn. Điều đó chỉ có được thông qua đổi mới.

ASEM đang chú trọng đổi mới, nâng tầm hoạt động, đưa hợp tác Á - Âu đi vào chiều sâu thực chất và hiệu quả phù hợp với tình hình mới. Hội nghị lần này là cơ hội để đại diện các nước cùng thảo luận về cách thức làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác Á - Âu, tạo tiền đề cho hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 11 ở Mông Cổ vào tháng 7 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước