Thăm bảo tàng của những cựu tù Phú Quốc ở Hà Nội

Lê Ngọc - Văn Tùy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Ở ngay ngoại ô Hà Nội, có một bảo tàng được dựng nên bởi các cựu tù binh ở Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc.

Bảo tàng tư nhân này hiện lưu giữ và trưng bày hàng trăm hiện vật và mô hình, tái hiện tội ác chiến tranh tại Nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang) - nơi từng là trại giam tù binh lớn nhất miền Nam Việt Nam, đặt dưới quyền cai quản của Bộ Quốc phòng ngụy quyền Sài Gòn.

Hơn 40 năm về trước, ông Nguyễn Trọng Dư, người Hà Nội, bị giam trong Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc. Hôm nay, ông và những người bạn của mình không khỏi xúc động khi được nhìn lại kỷ vật một thời đã gắn bó, đó là lá cờ Đảng và bức ảnh Bác Hồ mà ông và đồng đội đã giấu địch, tạo ra ngay giữa lòng trại giam để làm lễ truy điệu Bác Hồ khi nghe tin Bác mất.

Không có giấy, không có sơn, những người chiến sĩ cách mạng đã nghĩ ra một cách đặc biệt để làm ra lá cờ và bức ảnh ấy.

Ông Nguyễn Trọng Dư cho biết: “Chúng tôi dùng những miếng gạc thấm máu đồng đội để làm nền cờ màu đỏ. Còn búa liềm, chúng tôi dùng viên sinh tố mà địch phát cho, trộn với nước cơm để làm nên màu vàng búa liềm”.

Những hiện vật và câu chuyện đó là một phần trong bộ sưu tập gồm 2.000 kỷ vật, hiện vật của Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày, do các cựu tù binh Phú Quốc năm xưa cùng nhau gây dựng vào năm 1995. Họ đã đi khắp các vùng miền của Tổ quốc để gặp các cựu chiến binh, đến từng gia đình của các thân nhân liệt sỹ để xin những kỷ vật. Chính những nhân chứng sống này, giờ đây tự nguyện trở thành hướng dẫn viên trong bảo tàng.

Ông Lâm Văn Bảng, Cựu tù, Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc, Giám đốc Bảo tàng chiến sỹ bị địch bắt và tù đày nói: “Bảo tàng cho đến nay là nơi tố cáo tội ác chiến tranh, là nơi giữ lửa truyền thống cách mạng cho mọi thế hệ, đặc biệt là tuổi trẻ. Đây cũng là nơi sưởi ấm linh hồn đồng đội của chúng tôi”.

Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc là nơi giam giữ hơn 40.000 chiến sỹ cộng sản từ 1967 đến 1973. Trong 6 năm tồn tại, trại giam đã chứng khiến khoảng 4.000 người tù bị sát hại, họ chính là những chiến sỹ cộng sản đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước