Thanh niên Việt kiều tại Mỹ hướng về quê hương

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 28/02/2015 06:00 GMT+7

Châu Đình Nam, đang theo học thạc sỹ quản lý kinh doanh

(VTV.vn) - Thảo My và Đình Nam là hai trong số những thanh niên Việt kiều sinh ra tại Mỹ, ít có điều kiện về Việt Nam nhưng luôn sẵn sàng đóng góp cho đất nước.

Châu Đình Nam đang theo học Thạc sỹ quản lý kinh doanh. Hàng ngày, ngoài thời gian lên lớp, Nam còn phụ giúp ba mẹ điều hành công ty có tên gọi Bravo Meat. Đây là một doanh nghiệp chuyên bán buôn các sản phẩm thịt bò và nguyên liệu làm phở cho hệ thống nhà hàng của Việt kiều ở khu vực phía Nam California và bang láng giềng Nevada.

Trò chuyện với phóng viên, Nam cho biết hiện có rất nhiều cơ hội đối với doanh nghiệp của gia đình mình. Nhiều doanh nhân người Việt cũng đã tới thăm Bravo Meat và đề nghị gia đình Nam tìm cách xuất khẩu các sản phẩm thịt bò Mỹ sang Việt Nam. Nếu điều đó trở thành hiện thực, một mặt mở ra những cơ hội mới cho gia đình mình, mặt khác Nam cũng có thể đóng góp gì đó cho quê hương đất nước.

Nam tâm sự: “Em là người gốc Việt nên tình cảm với quê hương là có sẵn rồi. Nếu sau này làm ăn khá thì em sẽ cố gắng làm các công việc có ích cho đất nước Việt Nam chúng ta, chẳng hạn giúp đỡ cộng đồng xã hội”.

Đối với Nguyễn Thảo My, sinh viên Cao đẳng cộng đồng năm thứ hai thì điều làm cô cảm thấy rất thú vị là tham gia các hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhất là nhân các sự kiện quan trọng và có ý nghĩa.

Gia đình Thảo Mỹ hiện sống tại thành phố Westminter, nơi có tỷ lệ Việt kiều cao nhất tại Mỹ. Sống trong cộng đồng có người gốc Việt nên Thảo Mỹ rất am hiểu về Tết cổ truyền của dân tộc. Thảo My thường xuyên làm các công việc tình nguyện giúp đỡ cộng đồng địa phương trong khoảng thời gian vài tuần của Tết Nguyên đán.

Có thể hiểu được khá đầy đủ nội dung một người nói tiếng Việt trao đổi, song không thể trả lời các câu hỏi hoặc diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Việt, nhưng Thảo My vẫn luôn hướng về đất nước và muốn đóng góp cho quê hương mình: “Là một sinh viên đang theo học ngành kinh doanh nên tôi chắc chắn rằng khi đạt đến độ tuổi thích hợp và đã chuẩn bị đủ hành trang cho mình, tôi sẽ trở về Việt Nam để giúp phát triển các doanh nghiệp và giúp đỡ cộng đồng”.

Thông điệp mà Thảo My muốn nhắn gửi đến các bạn cùng trang lứa tại Việt Nam nhân dịp đầu xuân năm mới là: “Tôi đã nỗ lực hết mức để làm được nhiều việc cho cộng đồng người Việt tại Westminter và tôi cũng hy vọng các bạn làm điều tương tự. Nhân dịp năm mới, xin chúc các bạn đoàn kết và vui vẻ”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước