Thị thực một năm đối với công dân Hoa Kỳ đón nhận phản hồi tích cực

Thanh Tùng - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 04/04/2016 11:08 GMT+7

VTV.vn - “Chúng tôi sẽ có thêm động lực. Nếu một năm bạn phải xin cấp thị thực hai lần thì rõ ràng bạn sẽ đắn đo không biết nên đến lần nữa hay không".

Đó là chia sẻ của bà Tricia Bergantino - Trợ lý Chủ nhiệm khoa Tuyển sinh Cao đẳng Providence, bang Rhode Island, Hoa Kỳ nhân dịp Quốc hội thảo luận thỏa thuận thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trước khi biểu quyết phê chuẩn vào ngày 9/4.

Ngày 4/4, Quốc hội sẽ cho ý kiến về thỏa thuận thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Một nội dung quan trọng trong thỏa thuận là việc cấp thị thực thời hạn một năm nhiều lần cho công dân hai nước đi du lịch, dự hội nghị, hội thảo, việc riêng và làm việc với đối tác.

Trung tuần tháng 3, bà Tricia Bergantino, Trường Cao đẳng Providence tại Hoa Kỳ đã đến Việt Nam tham dự buổi triển lãm du học tại Việt Nam nhằm giới thiệu trường tới học sinh Việt Nam đang có ý định du học. Hiện trường chỉ lên kế hoạch đến Việt Nam mỗi năm một lần nhưng khi có thị thực một năm, con số này sẽ không chỉ dừng lại ở đó.

“Nếu một năm bạn phải xin cấp thị thực hai lần thì rõ ràng bạn sẽ đắn đo không biết nên đến lần nữa hay không. Ví dụ, tôi đang có thị thực doanh nhân 10 năm đến Trung Quốc, chắc chắn tôi sẽ đến đó nhiều hơn 1 lần một năm”. Bà Tricia Bergantino - Trợ lý Chủ nhiệm khoa Tuyển sinh Cao đẳng Providence, bang Rhode Island, Hoa Kỳ chia sẻ.

Theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, người nước ngoài vào Việt Nam tham dự hội nghị, hội thảo được cấp thị thực thời hạn tối đa 3 tháng. Theo đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, thời hạn 3 tháng là không đủ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nhân Hoa Kỳ có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

“Nếu đột xuất có một cuộc hội nghị tại Việt Nam, một đối tác kinh doanh hay một quan chức Chính phủ muốn gặp bạn và nói “đến Việt Nam đi, chúng ta sẽ nói chuyện”. Bạn sẽ không muốn trả lời họ, ồ tôi không đến ngày mai được, tôi phải làm visa đã”. Ông Adam Sitkoff - Giám đốc Điều hành Văn phòng Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Hà Nội nói.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước