Thụy Điển - Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển giao thông đô thị

Diệu Linh - Thành Duy (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 27/11/2015 06:00 GMT+7

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng tiếp Erik Bromander - Thứ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Thụy Điển. Ảnh: Hà Nội mới

VTV.vn - Sự kiện do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức.

Tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia - Bộ Giao thông vận tải - Đại sứ quán Thụy Điển đã phối hợp tổ chức hội thảo ‘Giao thông đô thị bền vững - Chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Thụy Điển’.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, hàng năm, số lượng tai nạn giao thông tại Việt Nam lên đến 250 vụ trên 1 triệu dân. Trong khi đó, tại Thụy Điển, con số này chỉ là 30 - mức thấp nhất trên thế giới. Theo các chuyên gia, một trong những bí quyết tạo nên thành công trong lĩnh vực giao thông của Thụy Điển chính là nhờ việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng: ‘Thành công trong an toàn giao thông và phát triển đô thị của Thụy Điển đều gắn với một động lực rất quan trọng là công nghệ thông tin. Đó chính là giải pháp mà có lẽ Việt Nam cũng như các quốc gia khác mong chờ để có sự hợp tác và học hỏi từ kinh nghiệm của Thụy Điển’.

Tại buổi hội thảo, các chuyên gia Thụy Điển đã chia sẻ một số giải pháp bền vững trong phát triển giao thông đô thị, trong đó các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống giao thông công cộng và nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng các phương tiện xanh.

PGS Marie Thynell, Đại học Gothenburg, Thụy Điển khuyến nghị: ‘Tôi cho rằng Việt Nam cần phát triển hơn nữa hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm và hệ thống xe buýt. Bên cạnh đó, các bạn vẫn nên duy trì và phát triển hệ thống giao thông phi cơ giới. Với việc sử dụng các phương tiện thân thiện với môi trường, các bạn sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí so với việc chỉ phụ thuộc vào xe máy’.

Tại hội thảo, hai bên đã chia sẻ mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực giao thông.

Ông Erik Bromander, Thứ trưởng Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng Thụy Điển nói: ‘Hiện nay, sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam tạo ra rất nhiều cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Tôi cũng tin tưởng rằng các công ty của Thụy Điển có thể mang kiến thức và kinh nghiệm của mình để chia sẻ với các doanh nghiệp Việt Nam’.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước