Tìm nét tương đồng nghệ thuật Bài chòi Việt Nam và thế giới

Theo VOV, Dân trí-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 06:00 GMT+7

Bình Định được xem là "cái nôi" của nghệ thuật Bài chòi

Đây là nội dung của Hội thảo khoa học quốc tế sẽ được tổ chức tại TP Quy Nhơn (Bình Định) từ 13 - 14/1/2015.

Ngày 13 - 14/1, Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tỉnh Bình Định sẽ tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế: “Giá trị nghệ thuật độc diễn của Bài chòi miền Trung Việt Nam và những hình thức tương đồng trên thế giới” tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hội thảo khoa học quốc tế lần này sẽ có 22 báo cáo nghiên cứu tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa về nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam và hình thức nghệ thuật tương đồng trên thế giới, đến từ 5 quốc gia: Pháp, Đức, Thụy Điển, Hàn Quốc và Lào; cùng những nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và ý kiến của các nhà lãnh đạo, quản lý đến từ 9 tỉnh trong khu vực duyên hải miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa.

Nội dung và mục đích chính của hội thảo là giới thiệu đặc điểm lịch sử, văn hóa của các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Khánh Hòa; nghệ thuật hô biểu diễn Bài chòi; âm nhạc trong nghệ thuật hô Bài chòi; các biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị của di sản Bài chòi… hướng đến hoàn thành hồ sơ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Bài chòi - một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất của người Việt khi vào định cư, khai phá vùng đất đàng trong cách đây nhiều thế kỷ.

Đến nay, các làn điệu, lời ca bình dị, ngọt ngào của Bài chòi đã đi vào lòng người và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống của nhân dân miền Trung. Bên cạnh những giá trị văn hóa, nghệ thuật, hát Bài chòi còn mang đậm tính nhân văn, tính giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, con người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước