Tín ngưỡng thờ mẫu trong tranh sơn mài

Công Trang - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 13/03/2017 10:37 GMT+7

VTV.vn - 26 bức tranh về đề tài tín ngưỡng thờ Mẫu của họa sĩ Trần Tuấn Long đang được giới thiệu tới công chúng trong triển lãm "Giá thánh" tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Không gian tâm linh đa sắc nhưng không kém phần huyền ảo và đầy mê hoặc trong tranh của họa sĩ Trần Tuấn Long đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân cũng như những người đam mê hội họa, yêu thích tín ngưỡng thờ Mẫu.

Trong mỗi bức tranh, người đứng giá hầu đồng khoác lên mình những bộ trang phục khác nhau, hóa thân thành những Ông Hoàng, Bà Chúa, tiến hành các nghi thức cúng tế, múa hát và ban tài lộc khác nhau.

Họa sĩ Trần Tuấn Long đã vẽ 26 bức tranh này trong 20 năm, mỗi bức mất từ 1-3 tháng để hoàn thành. Ông chia sẻ: "Sơn mài là chất liệu độc đáo, vừa bền chắc vừa sang trọng, lộng lẫy, tạo ra nhiều lớp không gian trong các tác phẩm".

Đây là triển lãm hội họa về tín ngưỡng thờ Mẫu đầu tiên sau khi "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12/2016.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 15/3.

Ngày 2/4, đón bằng ghi danh UNESCO Tín ngưỡng đền thờ Mẫu Ngày 2/4, đón bằng ghi danh UNESCO Tín ngưỡng đền thờ Mẫu Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam đến với bạn bè Ấn Độ Tín ngưỡng thờ Mẫu của Việt Nam đến với bạn bè Ấn Độ Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: Giá trị và biến tướng Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu: Giá trị và biến tướng

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước