"Tôi là người Việt Nam, tôi biết làm Chocolate"

Ban Truyền hình Đối ngoại-Chủ nhật, ngày 10/09/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của ông Samy Bùi với phóng viên sau nhiều ngày trăn trở thực hiện tâm huyết của mình.

Ông Samy trở về Việt Nam khi diện tích trồng cacao của tỉnh Tiền Giang từ 400ha giảm xuống chỉ còn khoảng 100ha. Lúc này Hợp tác xã Cacao Chợ Gạo chỉ còn hơn 10 thành viên thay vì 500 xã viên trước đó. Những máy móc lên men cacao đắt tiền – hy vọng một thời của bà con nhà vườn giờ chỉ còn là đống sắt vụn.

Bất chấp sự phản đối của gia đình, ông Samy dùng hết số tiền dưỡng già 7 tỉ đồng ở lại Tiền Giang thực hiện tâm huyết của mình. Bằng vốn kiến thức về cơ khí và chế biến thực phẩm học tập ở nước ngoài, ông tự mày mò, chế tạo ra bộ máy làm chocolate, khởi đầu mọi thứ không hề dễ dàng, bởi từng chi tiết cho chiếc mày này cần độ chính xác và tỉ mỉ.

Vừa gian nan hoàn thiện máy, ông Samy vừa phải lặn lội tìm mua nguyên liệu, lý do chỉ có hạt cacao chất lượng, đủ độ chín mới cho ra loại chocolate hương vị cổ điển. Và người đàn ông đơn độc lại đối mặt hàng loạt khó khăn khác để đi đến thành công.

Triển lãm “Sắc màu cuộc sống tôi yêu” – Góc nhìn bình dị về đất nước, con người Việt Nam Triển lãm “Sắc màu cuộc sống tôi yêu” – Góc nhìn bình dị về đất nước, con người Việt Nam Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh 'Anh hùng đa dạng sinh học Asean' Người Việt Nam đầu tiên được vinh danh "Anh hùng đa dạng sinh học Asean" Người Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới Người Việt Nam tiết kiệm nhất thế giới

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước