Truyền hình Áo làm phim về bảo tồn rùa Việt Nam

Bích Ngọc (VTV4)-Chủ nhật, ngày 24/05/2015 06:00 GMT+7

Nguồn: VnExpress

VTV.vn - Cá thể rùa Rafateus quý hiếm tại hồ Hoàn Kiếm - Việt Nam được đoàn làm phim đến từ Đài Truyền hình Quốc gia Áo (ORF) thực hiện.

Với những động tác nhanh gọn và chuyên nghiệp, ông Trần Văn Cường đã bắt được trên 20 cá thể rùa Hoàn Kiếm, tên khoa học là Rafetus Swinhoei. Tuy nhiên, những động tác đó không phải để đánh bắt rùa, mà để giúp đoàn làm phim Truyền hình Quốc gia Áo (ORF) hiểu được sự tàn khốc của việc đánh bắt loài rùa quý hiếm này.

Sau hơn 15 năm làm nghề, ông Cường đã được Chương trình bảo tồn rùa châu Á tiếp cận vào năm 2004. Với mong muốn chuộc lại sai lầm trong quá khứ, ông đã quyết định tham gia bộ phim tài liệu dài 52 phút của ORF mang tên “Người hùng của Rùa”.

Jeremy Hogarth, Đạo diễn phim tài liệu “Người hùng của Rùa” cho biết: “Chúng tôi đang làm một bộ phim về bảo tồn các loài rùa quý hiếm trên thế giới, trong đó Việt Nam là một điểm đến quan trọng vì các bạn có loài rùa Rafateus hiện chỉ còn 4 cá thể trên thế giới, trong đó Việt Nam chỉ còn 2. Chính vì vậy, một trong những mục đích của bộ phim này là nâng cao nhận thức của người dân để bảo vệ rùa bản địa”.

Dự án làm phim với kinh phí hơn 400.000 USD bao gồm ba thành viên chính đến từ Australia, Italy và Áo. Trong đó, Jeremy Hogarth đã từng thực hiện hơn 100 bộ phim tài liệu trên 60 quốc gia khác nhau.

Tại Việt Nam, ông đang thu thập những hình ảnh về sự biến mất của môi trường sinh thái và các nỗ lực bảo tồn DNA của rùa Hoàn Kiếm cho giai đoạn 1 sản xuất bộ phim. Dự án cũng nhận được sự giúp đỡ của các chuyên gia bảo vệ rùa Việt Nam.

Ông Phạm Văn Thông, Thành viên Chương trình bảo tồn rùa châu Á chia sẻ: “Công việc của chúng tôi rất có ý nghĩa, thứ nhất trong việc bảo vệ loài, đảm bảo đa dạng sinh học, thứ hai là chúng tôi muốn đưa tên Rùa Hoàn Kiếm trở thành phổ biến trên thế giới”.

Sau 3 tuần quay phim tại Việt Nam, đoàn làm phim ORF sẽ tiếp tục hành trình của mình tại 5 quốc gia khác là Áo, Đức, Trung Quốc, Brazil và Mỹ, thời gian quay dự kiến kéo dài 18 tháng. Đoàn làm phim dự định sẽ trở lại Việt Nam vào năm sau để hoàn thành giai đoạn 2 của dự án làm phim.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước