TT-Huế: Số hóa tư liệu Hán Nôm ở các dòng tộc

Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 22/08/2016 16:47 GMT+7

VTV.vn - Nhằm gìn giữ, bảo tồn các tư liệu quý hiếm, tỉnh TT-Huế đã tiến hành tuyển dịch, số hóa các tư liệu Hán Nôm đang được lưu giữ ở các dòng tộc trên địa bàn.

Nằm ở khu vực nội thành Huế, đình làng Phú Xuân, phường Tây Lộc, thành phố Huế hiện còn lưu giữ hàng chục sắc phong của các đời vua Duy Tân, Thành Thái, Khải Định và Đồng Khánh. Mặc dù rất trân quý và dày công gìn giữ qua bao thế hệ, tuy nhiên dưới sự tác động của thời gian và thiên tai, các hiện vật trên dần mai một. Việc tiến hành số hóa các tư liệu lịch sử rất cấp thiết trong thời điểm này.

Triển khai từ năm 2008, đến nay Thư viện tỉnh TT-Huế đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện việc tuyển dịch, số hóa tư liệu Hán Nôm tại 14 phủ, 68 làng, 316 họ và đã tuyển dịch, số hóa gần 165.000 trang tài liệu Hán Nôm, bao gồm các thể loại Sắc phong, chế, chiếu, văn tế… được ghi trên các chất liệu giấy dó, giấy sắc vàng - giấy long đằng, vải lụa… nhiều tư liệu có niên đại từ thời Cảnh Hưng, Cảnh Thịnh đời Lê, thời Tây Sơn và thời Nguyễn.

Khí hậu khắc nghiệt, phương tiện bảo quản hạn chế là những nguyên nhân làm cho các hiện vật Hán Nôm đứng trước nguy cơ mai một. Vì vậy, việc số hóa tài liệu Hán Nôm ở các làng, xã là hết sức quan trọng, góp phần bảo tồn những tài liệu lịch sử văn hóa quý giá. TT-Huế đang có kế hoạch xuất bản những ấn phẩm tài liệu đã được số hóa, phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu của độc giả, góp phần vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc trên vùng đất Cố đô xưa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước