Từ nghệ thuật bài chòi đến di sản văn hóa

Tấn Quýnh - Vũ Giang (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Từ nhiều năm nay, đêm nào 8 thành viên trong một gia đình ở tỉnh Phú Yên cũng đem bài chòi đến làng biển Mỹ Quang phục vụ người dân.

Đêm nào cũng đến với hội bài chòi nhưng bao giờ cũng vậy, cả gia đình bà Gởi vẫn muốn mọi việc phải thực sự chu đáo. Đó như là lẽ thường tình của những con người xem bài chòi như phần quan trọng nhất của đời mình.

Hai vợ chồng bà Gởi có 6 người con gái, con gái lớn nhất 25, nhỏ nhất 8 tuổi. 8 người trong nhà đều hát bài chòi. Lời ca chân chất, điệu hát đi vào lòng người như sẵn có trong dòng máu của họ.

Đã nhiều đêm, hội bài chòi được gia đình bà Gởi dựng lên ở làng biển Mỹ Quang, xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên nhưng bao giờ cũng vậy, mỗi khi lời hô thai cất lên, người trong làng lại kéo đến. Người già đến với hội bài chòi để được về với ngày xưa, khi đó hầu như làng nào cũng có bài chòi. Thanh niên đến với bài chòi bởi cuốn hút từ những lời hát ngọt ngào của gia đình bà Gởi và trẻ em cũng hứng khởi gõ theo nhịp bài chòi khi vừa được chơi bài chòi, vừa được nghe lời câu thai dí dỏm.

Nếu không còn bài chòi sẽ không còn phần văn hóa giàu bản sắc trên vùng đất Nam Trung bộ. Đã có nhiều người ở làng từng lo lắng về sự mai một của bài chòi, nhưng mỗi khi đến với hội bài chòi của gia đình bà Gởi, người ta lại có niềm tin về sức sống bài chòi - sức sống khi vẫn còn đó những gia đình sống hết mình với bài chòi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước