Ứng dụng công nghệ ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư

Nhóm phóng viên Ban Truyền hình Đối ngoại-Thứ hai, ngày 05/03/2018 09:40 GMT+7

VTV.vn - Ghép tế bào gốc tạo máu (ghép tủy) hiện nay được coi là phương pháp điều trị tốt nhất, hồi sinh sự sống cho bệnh nhân ung thư máu.

Hơn 20 năm qua, ứng dụng công nghệ ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu đã chứng kiến sự trưởng thành và nhiều thành tựu nổi bật của ngành huyết học Việt Nam.

Ngày 15/7/1995 ghi dấu mốc lịch sử của ngành huyết học Việt Nam, khi các bác sỹ Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM thực hiện thành công ca ghép tủy đầu tiên cho bệnh nhân với tủy xương nhận từ người anh trai ruột.

Anh Giềng Lý Bảo, bị bệnh bạch cầu kinh dòng hạt – một dạng ung thư máu ác tính, sự sống chỉ còn tính được từng ngày, nhờ ghép tế bào gốc mà cuộc đời anh bước sang trang mới. Anh Bảo đã hoàn toàn khỏe mạnh, lấy vợ và sinh được hai người con trai.

Dấu mốc đầu tiên đã mở ra một trang mới trong điều trị các bệnh máu ác tính tại Việt Nam nhờ ghép tế bào gốc. Từ năm 1995 đến nay, phương pháp này được áp dụng rộng rãi trên cả nước, với tỉ lệ thành công ngày càng tăng. Các bệnh viện huyết học truyền máu Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc về kỹ thuật, thực hiện thành công gần 700 ca ghép tế bào gốc cho các bệnh nhân đủ lứa tuổi khác nhau.

Tuy nhiên cho đến nay, số lượng bệnh nhân ung thư máu được ghép tế bào gốc tại Việt Nam vẫn còn quá ít so với nhu cầu thực tế. Chi phí dù thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới, nhưng vẫn còn là cao so với khả năng của đa số các bệnh nhân. Một nguyên nhân quan trọng nữa là thiếu nguồn tế bào gốc phù hợp để ghép cho bệnh nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

tế bào gốc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI