Vai trò cầu nối của trí thức trẻ Việt kiều

Mỹ Hạnh - Đức Thiện (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 11:00 GMT+7

VTV.vn - Bằng kiến thức, kinh nghiệm của mình, trí thức trẻ Việt Nam ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới vẫn có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, ngày càng có nhiều trí thức trẻ Việt Nam ra nước ngoài học tập và làm việc. Những quan niệm rằng, họ ra đi là “chảy máu” chất xám cũng không còn quá nặng nề. Vũ Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Hội khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) sẽ chia sẻ về câu chuyện dưới đây.

Họ không nhất thiết phải về quê hương làm việc mới có thể đóng góp, mà bằng kiến thức, kinh nghiệm và mối quan hệ của mình, mỗi trí thức trẻ có thể triển khai các nghiên cứu, dự án thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở chính quê hương một cách bền vững.

Xin chào Ngọc Anh, bạn có thể chia sẻ với khán giả THVN đôi nét về Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp?

Hàng năm, số lượng học sinh và sinh viên Việt Nam sang Pháp học tập rất nhiều, sau khi tốt nghiệp, một số lượng lớn trở về Việt Nam, số còn lại làm việc tại Pháp. Những cá nhân này có thể tạo môi trường để cùng nhau hợp tác, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm. Việc thành lập Hội AVSE để cùng chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm nhằm giải quyết vấn đề kinh tế xã hội chứ không nhất thiết phải về kỹ thuật tài chính hay tin học mà là vấn đề chung. Vì việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm đóng vai trò khá quan trọng.

Vậy theo Ngọc Anh, trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp đóng vai trò thế nào trong việc là cầu nối giữa Việt Nam và Pháp?

Câu hỏi này được đặt đi đặt lại rất nhiều lần và cho nhiều thế hệ khác nhau. Đặc thù của thế hệ bây giờ so với thế hệ của những người đi trước là có sự xuất hiện của Internet. Với sự xuất hiện của những công cụ mới như hội thảo trực tuyến, công cụ về giao tiếp, tổ chức dự án hay đầu tư tài chính thì một người ở một nơi họ có tầm ảnh hưởng ở rất nhiều nơi, rõ ràng việc họ đi hay ở sẽ ít mang tầm quan trọng hơn so với trước đây.

20 năm trước đây, muốn đóng góp ý kiến thì hoặc là viết thư, viết báo cáo, hoặc về Việt Nam, còn bây giờ đã khác. Đó là điều rất tốt và có thể giảm rất nhiều chi phí trong việc trao đổi và đóng góp trí thức cho sự phát triển của Việt Nam.

Cảm ơn Ngọc Anh đã tham gia cuộc trò chuyện.

Tiếp tục nhân rộng mô hình đưa trí thức trẻ về xã nghèo Tiếp tục nhân rộng mô hình đưa trí thức trẻ về xã nghèo

Theo kế hoạch, việc tuyển chọn trí thức trẻ bắt đầu từ tháng 5/2014.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước