Việt - Lào tăng cường hợp tác đào tạo nhân lực

Thùy Linh - Tiến Vũ (VTV4)-Thứ bảy, ngày 18/04/2015 08:00 GMT+7

Lễ ký kết Biên bản thỏa thuận giữa hai nước về tăng cường hợp tác lao động và phúc lợi xã hội. Ảnh: Bộ LĐ-TBXH

VTV.vn - Để sinh viên hai nước gần gũi nhau hơn, một sự kiện giao lưu văn hóa Lào - Việt nhân ngày Tết Lào đã được tổ chức tại Hà Nội.

Hàng năm, có khoảng 1.000 sinh viên Lào sang học tại Việt Nam. Việc đào tạo sinh viên Lào tại Việt Nam hứa hẹn sẽ đem lại lợi ích chung cho cả hai nước trong tiến trình hội nhập kinh tế đang đến gần.

Điệu múa Lăm vông đã được biểu diễn bởi các du học sinh Lào trong chương trình giao lưu văn hóa Việt - Lào nhân ngày Tết Lào tại Hà Nội. Các sinh viên Việt Nam cùng biểu diễn trong chương trình hết sức hào hứng trước điệu múa truyền thống này. Nếu không có sự khác nhau bởi trang phục truyền thống của hai nước thì ít ai biết được những cô gái đó đến từ Lào.

Meo Khăm, Sinh viên Lào, Khoa âm nhạc, trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhận xét: “Người Việt Nam rất dễ thương. Tôi muốn sang Việt Nam lâu rồi. Việt Nam đẹp như trong mơ vậy!”.

Vi Lay Văn, Sinh viên Lào, khoa Tiếng Việt, Học viện Khoa học quân sự chia sẻ: “Lúc tôi mới sang Việt Nam học tôi chưa biết tiếng Việt. Tôi cứ học trên lớp, khi ra ngoài, đi chợ, tôi không biết tiếng, mà cứ chỉ, rồi lấy giấy ra viết. Người bán đưa hàng cho và lại viết số tiền phải trả ra giấy”.

Những năm gần đây, các trường đại học Việt Nam tiếp nhận khoảng 10.000 sinh viên Lào. Ông Bùi Tường Lân, Phó Chủ tịch thường trực Hội phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (Vilaced) cho biết: “Những cuộc giao lưu đào tạo này cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động về kinh tế. Đào tạo sinh viên Lào biết nói tiếng Việt sẽ góp phần rất lớn cho việc tạo nguồn nhân lực cho đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào”.

Các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào cũng rất quan tâm tới việc đào tạo các sinh viên Lào. Đại diện của một công ty đầu tư tại Lào - Bà Nguyễn Thị Phương, Phó giám đốc Công ty cổ phần phát triển phần mềm ACMan - chia sẻ: “Công ty chúng tôi với nước bạn Lào đang có mong muốn hợp tác ba bên để đào tạo sinh viên theo một quy trình khép kín đó là đào tạo theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp”.

Việc hợp tác đào tạo nhân lực sẽ đem lại lợi ích chung cho cả hai bên trong tiến trình hội nhập. Bởi các doanh nghiệp Việt Nam vừa tận dụng được nguồn nhân lực bản địa thành thạo tiếng Việt, còn lực lượng lao động trẻ của Lào sẽ có thêm cơ hội việc làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước