Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong thực hiện nhân quyền

Bích Ngọc - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ năm, ngày 14/05/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động tại cuộc Đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Mỹ.

Vòng 19 Đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Mỹ vừa diễn ra tại Hà Nội. Cuộc đối thoại đã diễn ra trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tập trung vào những vấn đề cải cách tư pháp, tự do ngôn luận và quyền của người lao động. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo với ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động.

Tại vòng đàm phán thứ 19 của Đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ, phía Mỹ tham gia với một phái đoàn liên ngành lớn gồm đại diện Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Đại diện Thương mại và Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ USAID. Đoàn Việt Nam do ông Vũ Anh Quang, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn.

Phía Hoa Kỳ đánh giá, Chính phủ Việt Nam đang tích cực thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế và tiến tới gia nhập TPP, đồng thời đưa các quy định pháp lý của mình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ chuyên trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động đánh giá: “Từ cuộc đối thoại năm ngoái, phía Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong thực hiện nhân quyền, nhất là việc Chính phủ Việt Nam đã thông qua hai công ước quốc tế rất quan trọng, đó là công ước chống tra tấn và công ước về quyền của người khuyết tật".

Nhân quyền, mà cụ thể là quyền của người lao động là vấn đề được rất nhiều thành viên Quốc hội Mỹ quan tâm, vì vậy Trợ lý Ngoại trưởng Malinowski cho rằng, mỗi bước tiến về nhân quyền của Việt Nam trong thời điểm quan trọng này sẽ là điều kiện thuận lợi cho Việt Nam gia nhập TPP.

Ông Tom Malinowski nói: “Tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được sự thấu hiểu và đồng thuận về vấn đề có tính quyết định đó - vấn đề quyền của người lao động, vì những lợi ích kinh tế và lợi ích chiến lược sẽ vượt trội so với bất cứ lý do gì khác”.

Ông Tom Malinowski tin tưởng, trong năm 2015 - năm kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cùng với những bước tiến về hợp tác thương mại và an ninh, hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền giữa hai nước sẽ tiến triển tích cực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước