Việt Nam - Ethiopia: Tăng cường trao đổi thương mại, chia sẻ thông tin

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 24/08/2018 19:34 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Chủ tịch nước hoan nghênh những nỗ lực của Thủ tướng, Chính phủ Ethiopia trong cải cách kinh tế, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường trao đổi đoàn trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội Chính phủ và giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Abiy Ahmed nhất trí Việt Nam và Ethiopia đều là những quốc gia có khoảng 100 triệu dân, có thị trường rộng lớn và nguồn cung ứng lao động dồi dào, tốc độ phát triển cao, do đó, hai bên sẽ cùng nhau tăng cường trao đổi thương mại, mở rộng danh mục các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước, tăng cường chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước đề nghị Ethiopia tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong các lĩnh vực viễn thông, thương mại, nông nghiệp, hàng không, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ.

Về hợp tác nông nghiệp, hai bên cho rằng cần tận dụng kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác nông nghiệp của Việt Nam để áp dụng vào phát triển nông nghiệp cho Ethiopia, góp phần bảo đảm an ninh lương thực. Thủ tướng Abiy Ahmed nhấn mạnh, với 80% dân số sống bằng nghề nông, Ethiopia ưu tiên phát triển nông nghiệp, mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này và coi đây là hướng hợp tác chính giữa hai nước thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự năng động và tích cực của Ethiopia trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2017-2018 cũng như vai trò quan trọng của Ethiopia tại châu Phi, Chủ tịch nước đề nghị Ethiopia làm cầu nối trong quan hệ giữa các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với các nước châu Phi và Liên minh châu Phi. Đồng thời, hai nước cần tăng cường phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, hợp tác Nam - Nam cũng như trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã chuyển lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Abiy Ahmed sang thăm Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước