Việt Nam - Mông Cổ thúc đẩy hợp tác giáo dục, văn hóa và công nghệ

Ban Truyền hình đối ngoại-Thứ năm, ngày 14/06/2018 10:16 GMT+7

VTV.vn - Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Đoàn Thị Hương vừa có buổi làm việc với bà Ts.Tsogzolmaa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Văn hóa - Khoa học và Thể thao Mông Cổ.

Buổi làm việc nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, khoa học theo thỏa thuận đã được ký kết giữa hai nhà nước Việt Nam và Mông Cổ. Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa đã thông báo một số kết quả thực hiện Hiệp định hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mông Cổ. Theo Hiệp định này, mỗi năm có 15 sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam du học và Mông Cổ tiếp nhận 5 sinh viên Việt Nam sang Mông Cổ du học. Tuy nhiên số lượng sinh viên của mỗi nước có năm chưa đạt chỉ tiêu.

Về vấn đề học bổng cho sinh viên, Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa cho biết, từ năm 2018, Mông Cổ đã tăng chỉ tiêu và học bổng cho sinh viên Việt Nam du học tại Mông Cổ lên 150 USD/tháng.

Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Thể thao Mông Cổ hỗ trợ triển khai mở lớp dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt ở Mông Cổ và những sinh viên Mông Cổ trước khi đến Việt Nam du học tại Trường số 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Ulan Bator.

Về vấn đề du học sinh trong một số năm qua chưa đạt chỉ tiêu theo Hiệp định hai nước đã ký kết, Đại sứ Đoàn Thị Hương đề nghị Bộ trưởng Ts.Tsogzolmaa quan tâm, ưu tiên phân bổ chỉ tiêu học bổng du học tại Việt Nam cho những tỉnh có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam. Việc này không những tạo nguồn nhân lực mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa giữa các tỉnh đó với Việt Nam có hiệu quả hơn.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Thị Hương cũng đề nghị phía Mông Cổ có kế hoạch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam chuẩn bị tốt kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Mông Cổ vào năm 2019.

ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức đón xuân cho cộng đồng người Việt ĐSQ Việt Nam tại Mông Cổ tổ chức đón xuân cho cộng đồng người Việt

VTV.vn - Mỗi năm Tết đến, Xuân về, cộng đồng người Việt tại Mông Cổ lại trở về Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Ulan Bator để hội tụ, đoàn viên.

VTV.vn - Mỗi năm Tết đến, Xuân về, cộng đồng người Việt tại Mông Cổ lại trở về Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Ulan Bator để hội tụ, đoàn viên.* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước