Việt Nam qua góc nhìn của nhiếp ảnh gia Pháp

Như Quỳnh - Hồng Thái (VTV4)-Thứ hai, ngày 02/02/2015 06:00 GMT+7

Cuộc sống của người dân chiếm đa số sáng tác của Thiery Beyne. (Thiery bên trái ảnh). Ảnh: Tiền phong

“Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng có gam màu và những sắc thái kỳ diệu. Tôi đã luôn vui mừng và tiếp tục chụp ảnh không mệt mỏi về đất nước tuyệt đẹp này”.

Nằm khuất trong khu phố mua sắm ở Thành phố Nha Trang, gian hàng của Thiery Beyne có một vẻ rất riêng. Ở đây, những sản phẩm mỹ thuật được trưng bày rất lạ mắt và khác biệt . Khi nhìn vào, người xem sẽ cảm nhận được những nét bình dị, chân thật về con người và đất nước Việt Nam. Nhiều nhất ở đây là những bức ảnh chụp về mảnh đất Khánh Hòa. Những bức ảnh được chụp không theo một sự sắp xếp nào, chúng đúng nghĩa là những khoảnh khắc cuộc sống. Những hình ảnh càng đẹp hơn khi mang theo những câu chuyện nhiều cảm xúc của Thiery Beyne.

Ông Thiery Beyne - Nhiếp ảnh gia người Pháp chia sẻ: "Với cái nhìn của người châu Âu, tôi tìm kiếm vẻ đẹp đã không còn nữa trên đất nước chúng tôi. Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng có gam màu và những sắc thái kỳ diệu. Tôi đã luôn vui mừng và sẽ tiếp tục chụp ảnh không mệt mỏi về đất nước tuyệt đẹp này, cũng là đất nước của vợ tôi".

Thiery Beyne đã khởi hành khám phá vùng đất châu Á từ năm 1980. Ông đi từ Ấn Độ đến Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia và cuối cùng là Việt Nam. Nơi đây đã trở thành quê hương thứ hai của ông. 15 năm có mặt tại mảnh đất hình chữ S, Thiery Beyne đã đi qua hàng trăm địa danh, chụp hàng ngàn bức ảnh về đất nước và con người Việt Nam.

Trong những tác phẩm của mình, ông đi sâu khai thác khía cạnh bình dị nhất của cuộc sống thường nhật. Trong mỗi bức ảnh của ông, đằng sau tính nghệ thuật, người xem cảm nhận được tình cảm, sự cảm thông chia sẻ đầy tính nhân văn, đầy tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương con người. Những tác phẩm của ông đã có mặt tại nhiều cuộc triển lãm ở nước Pháp. Nhưng những mong mỏi, ước vọng của Thiery không chỉ dừng ở đó mà làm sao để càng ngày càng có nhiều người yêu Khánh Hòa qua những bức ảnh của ông.

Chị Dương Thị Trà Giang - Vợ ông Thiery Beyne nói: “Ở Nha Trang có rất nhiều người Pháp sinh sống, khoảng hơn 200 người. Chúng tôi chưa có ý định quay lại Pháp vì cuộc sống ở Nha Trang đang rất tốt. Khi đi theo chồng lưu lại những khoảnh khắc về thành phố Nha Trang, tôi rất vui và giúp chồng hiểu hơn về Nha Trang”.

Điều làm nhiều người ngỡ ngàng không chỉ ở những bức ảnh ấn tượng, đầy ắp hơi thở cuộc sống, mà còn ở chính tình yêu Việt Nam mà nhiếp ảnh gia người Pháp Thiery Beyne đã gửi gắm qua từng bức ảnh. Đó có thể là gương mặt đôn hậu của những phụ nữ tại một miền quê hay không gian yên bình của biển, của đồng quê. Sức hút Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng qua những bức ảnh là vẻ đẹp dung dị, là cuộc sống yên bình, là những con người thân thiện trên mảnh đất hình chữ S của Thiery.

Vùng cao nguyên hoang sơ hay vùng biển quanh năm đầy nắng đều là điểm đến của Thiery và rồi những bức ảnh về cuộc sống mọi miền Việt Nam của ông đã thực sự làm cho những người khách đến xem thích thú bởi tính chân thực, bởi tình yêu Việt Nam của ông đã lan tỏa ở từng bức ảnh.

Với Thiery, niềm vui mỗi ngày là được sống ở Nha Trang để có thêm những bức ảnh vừa mang cuộc sống tươi mới, vừa chứa đựng chiều sâu văn hóa Khánh Hòa. Còn với những du khách chưa từng đến Khánh Hòa, những bức ảnh của Thiery cũng giúp họ được trải nghiệm trong không gian văn hóa, trong cuộc sống phong phú trên đất nước hình chữ S và yêu hơn mảnh đất này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước