Việt Nam tăng cường quan hệ với các nước thành viên LHQ

Lê Tuyển (PV THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 24/09/2015 16:09 GMT+7

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

VTV.vn - Liên Hợp Quốc là nơi tập hợp đông đảo nhất tất cả các quốc gia trên thế giới. Thông qua Hội đồng LHQ, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước thành viên.

Nhận lời mời của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ sang tham dự Hội nghị thượng đỉnh LHQ từ ngày 24-28/9. Nhân dịp này, phóng viên Truyền hình Việt Nam tại New York đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Trưởng Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ về những điểm trọng tâm trong mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - LHQ cũng như vai trò của LHQ trong việc phát huy mối quan hệ với các nước thành viên.

Thưa Đại sứ, trong thời gian vừa qua, Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực của LHQ. Đại hội đồng LHQ vừa trải qua khóa 69 và bắt đầu khóa 70, vậy xin Đại sứ cho biết đâu là ưu tiên trong mối quan hệ Việt Nam - LHQ trong giai đoạn hiện nay?

LHQ là một diễn đàn rất quan trọng với chúng ta, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang rất tích cực triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ hòa bình đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, tích cực chủ động hội nhập quốc tế. Trọng tâm của LHQ trong năm nay, Đại hội đồng khóa 70 này là triển khai mạnh mẽ thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự phát triển bền vững đến 2030 sẽ được các nhà lãnh đạo quốc gia thành viên tại cuộc họp thượng đỉnh tại New York tuần tới.

Việt Nam với tư cách thành viên tích cực chủ động, việc trọng tâm của chúng ta trong thời gian tới cũng là cùng các nước thành viên triển khai thực hiện chương trình nghị sự có tính bước ngoặt, lịch sử này. Chúng ta cũng đã rất tích cực đóng góp vào việc xây dựng chương trình nghị sự phát triển bền vững này cùng với một loạt hoạt động triển khai trong nước trong suốt 1 năm qua, mà đỉnh cao là Đại hội đồng Liên nghị viện thế giới 132 tại Hà Nội.

Đó là những ưu tiên trong quan hệ Việt Nam - LHQ. Việt Nam đang phát huy như thế nào lợi thế tại diễn đàn LHQ để tăng cường quan hệ với các nước thành viên khác?

LHQ là nơi tập hợp đông đảo nhất tất cả các quốc gia trên thế giới. Thông qua hội đồng của LHQ, chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước thành viên, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu chung của LHQ, chương trình nghị sự của LHQ. Đồng thời, chúng ta cũng coi đây là nơi phù hợp để thúc đẩy xây dựng mối quan hệ song phương với các nước thành viên. Có thuận lợi lớn là: đầy đủ các quốc gia, các Đại sứ thường xuyên gặp nhau, các cuộc họp LHQ nhiều, bên cạnh các cuộc họp chính thức thì có các cuộc tiếp xúc không chính thức. Có nhiều vấn đề có thể trao đổi trực tiếp với các bạn, cố gắng tìm tiếng nói chung, tìm điểm tương đồng, vừa thúc đẩy lợi ích chung, lợi ích của chúng ta cũng như lợi ích của các nước bạn.

Xin cảm ơn Đại sứ.

Hội nghị các nước thành viên công ước LHQ về Luật Biển Hội nghị các nước thành viên công ước LHQ về Luật Biển

VTV.vn - Hội nghị lần thứ 25 các quốc gia thành viên Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 đã được diễn ra từ ngày 8 – 12/6.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước