Việt Nam tích cực chuẩn bị cho ngày bầu chọn Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp Quốc

Lê Tuyển (PV Đài THVN từ trụ sở LHQ tại New York)-Thứ tư, ngày 29/05/2019 20:24 GMT+7

VTV.vn - Công việc của các cán bộ ngoại giao trong những ngày tới là tiếp tục công tác vận động nước rút để đạt được ủng hộ cao nhất của cộng đồng quốc tế.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa cuộc bỏ phiếu nhằm chọn ra 5 ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 sẽ chính thức diễn ra. Việt Nam đã được Nhóm châu Á - TBD đề cử là đại diện duy nhất của nhóm vào vị trí này, thế nhưng công tác vận động nước rút vẫn đang được Phái đoàn Việt Nam tại LHQ đẩy mạnh.

Cho đến thời điểm này, số lượng các quốc gia thể hiện sự ủng hộ Việt Nam đang đạt tỷ lệ cao. Công việc của các cán bộ ngoại giao đa phương trong những ngày tới là tiếp tục công tác vận động nước rút để đạt được ủng hộ cao nhất của cộng đồng quốc tế.

Năm 2007, 30 năm sau khi trở thành thành viên LHQ, Việt Nam chính thức được cơ quan này giao trọng trách là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2008-2009 với số phiếu ủng hộ 183/190. Sự thành công của nhiệm kỳ đầu tiên đã để lại uy tín của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng sẽ là kinh nghiệm tốt để Việt Nam chuẩn bị cho những kế hoạch sắp tới khi có thể chính thức đảm nhiệm vị trí quan trọng này lần thứ hai.

Tại Hội đồng Bảo an, dù không có quyền phủ quyết như nhóm 5 nước thành viên Thường trực, nhưng nhóm các nước không thường trực có quyền tham gia tranh luận và bỏ phiếu cho các nghị quyết. Riêng nước làm chủ tịch theo tháng sẽ chấp bút vào dự thảo văn kiện của Hội đồng Bảo an về các vấn đề cụ thể. Vai trò này gần đây được nhiều nước phát huy tốt như Thụy Điển với dự thảo Nghị quyết về trẻ em trong xung đột vũ trang.

Cuộc bỏ phiếu nhằm chọn ra 5 nước ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ (nhiệm kỳ 2020-2021) sẽ chính thức diễn ra tại trụ sở LHQ vào ngày 7/6. Các nước ứng cử viên sẽ cần tối thiểu 2/3 số phiếu ủng hộ của các nước tham gia bỏ phiếu. 

Việt Nam có cơ hội lớn trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021 Việt Nam có cơ hội lớn trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021

VTV.vn - Nhóm châu Á - Thái Bình Dương đã nhất trí thông qua đề cử Việt Nam là ứng viên duy nhất của nhóm vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước