Việt Nam và Hungary nâng quan hệ lên đối tác toàn diện

Phương Mai (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 10/09/2018 19:48 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Hungary Orbán Viktor gặp mặt báo chí sau hội đàm. (Ảnh: báo điện tử Quân đội nhân dân)

VTV.vn - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Viktor Orban đã tuyên bố Việt Nam và Hungary nâng quan hệ lên đối tác toàn diện.

Ngay sau khi kết thúc Hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Thủ tướng Viktor Orban đã gặp gỡ báo chí. Tại cuộc họp báo, hai nhà lãnh đạo một lần nữa tuyên bố Việt Nam và Hungary nâng quan hệ lên đối tác toàn diện.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu: "Ngày hôm nay tôi đã thống nhất với Ngài Tổng Bí thư phát triển quan hệ hai nước lên đối tác toàn diện. Nhân đây tôi cũng phải nói là dư luận Hungary đánh giá Việt nam là một quốc gia thành công, với nhiều điểm đặc biệt như là một quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 6% /năm và trong thập kỷ tới là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới, một quốc gia tỷ lệ thất nghiệp thấp. Việt Nam cũng là quốc gia có vai trò vị trí chính trị trên thế giới được tăng cường một cách đáng kể. Nhiều nước trên thế giới kể cả các cường quốc đều mong muốn có quan hệ hợp tác với Việt Nam. Đây là điều kiện để Việt Nam trở thành một quốc gia thành công. Sự thành công của Việt Nam đối với chúng tôi là một điều đáng mừng cho thấy một quốc gia có thể thành công và chỉ thành công nếu giữ được bản sắc văn hóa và chính trị phù hợp với điều kiện của đất nước để tạo nên nền tảng cho sự phát triển của dân tộc mình".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: "Để làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, Tôi và Thủ tướng Viktor Orban đã nhất trí nâng khuôn khổ quan hệ Việt Nam-Hungary lên mức Đối tác toàn diện. Về kinh tế, để nâng cao kim ngạch hai chiều trong thời gian tới, hai nước cần cải thiện chính sách và môi trường đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội trao đổi, tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Về giáo dục-đào tạo, hai bên thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ để sử dụng hiệu quả nguồn học bổng của Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam trong dài hạn, đồng thời hình thành thế hệ mới tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, hai bên nhất trí cho rằng, mọi vấn đề quốc tế đều có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại và bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết của các dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc".

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước