Wagashi - bánh truyền thống Nhật Bản thu hút giới trẻ Việt

Đào Tùng - Trọng Đức - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 01/08/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vài năm gần đây, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu về loại bánh này, có người thậm chí còn mở cửa hàng bánh chuyên về Wagashi.

Wagashi là tên gọi chung cho các loại bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản như Mochi, Daifuku, Taiyaki... thường được dùng trong các buổi tiệc trà đạo. Tại Việt Nam hiện nay, Wagashi chưa được nhiều người biết đến, vì thế không có chỗ đứng trên thị trường như các loại bánh ngọt kiểu Âu. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nhiều bạn trẻ Việt Nam đã bắt đầu tìm hiểu về loại bánh này, có người thậm chí còn mở cửa hàng bánh chuyên về Wagashi.

Mỗi chiếc bánh Wagashi tượng trưng cho một mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đây cũng là nguyên lý chung của các loại Wagashi, đó là thể hiện được vẻ đẹp của thiên nhiên và đất nước Nhật Bản. Cũng vì thế mà nguyên liệu làm Wagashi chủ yếu có nguồn gốc thực vật như bột gạo, lúa mì, đậu đỏ... Tác giả của những chiếc bánh này là hai vợ chồng Lê Ngọc Anh và Mai Thanh Thảo.

Các loại bánh truyền thống Nhật Bản thường có kích cỡ nhỏ và chú trọng vào từng chi tiết, nên phần lớn đồ nghề làm bánh không mua được ở Việt Nam mà phải nhập từ Nhật. Những chiếc khuôn bé xíu có giá khoảng 175.000 đồng/chiếc.

Tại Trung tâm Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, những buổi học làm Wagashi thường thu hút rất nhiều bạn trẻ tham dự. Ngoài cách làm, học viên còn được tìm hiểu về lịch sử ra đời của các loại bánh cũng như lòng yêu thiên nhiên của người Nhật Bản được thể hiện thông qua những chiếc bánh nhỏ bé này.

Giảng viên của các buổi học làm bánh tại Trung tâm Văn hóa Nhật Bản là Quang Châu, một chàng trai rất trẻ nhưng đã có 6 năm kinh nghiệm làm Wagashi.

Trần Quang Châu chia sẻ: “Ngoài việc giới thiệu đến các bạn học viên về bánh Nhật Bản, tôi còn muốn truyền đạt cho các bạn niềm đam mê nghệ thuật, cũng như lòng yêu thiên nhiên của người Nhật để người Việt Nam cũng cảm thụ được điều đó và yêu thiên nhiên Việt Nam nhiều hơn”.

Với hình dáng đẹp và những giá trị văn hóa ẩn chứa bên trong, Wagashi đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam. Hiện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã có hàng chục cửa hàng kinh doanh loại bánh này để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của giới trẻ.

 

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước