Vấn đề tâm lý với các VĐV Việt Nam tại giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cup Tôn Hoa Sen 2017

Đại Cán (Ban Thể Thao)Cập nhật 13:07 ngày 16/07/2017

VTV.vn - Tâm lý là yếu tố quan trọng, quyết định thắng bại trong bóng chuyền. Đó là lý do giải thích cho trận thua của ĐT Việt Nam trước ĐT Indonesia tại bán kết VTV Cup năm nay.

Các cô gái của chúng ta thắng dễ 2 set đầu và tưởng như sẽ nhanh chóng vượt qua đối thủ, nhưng lại để ĐT Indonesia ngược dòng gỡ hòa 2 đều. Khi mà tâm lý đã bị ảnh hưởng thì mọi thứ từ thể lực tới kĩ năng đều không đảm bảo, trong khi đối thủ lại có được hưng phấn cao, đội tuyển Việt Nam thua nốt ở set 5 quyết định và lỡ hẹn với trận chung kết. Kì VTV Cup cuối cùng của Kim Huệ trong màu áo đội tuyển quốc gia đã không thực sự như ý, giờ thì lứa những vận động viên kế cận như Đinh Thị Thúy sẽ là nòng cốt chính, nhưng trước mắt cô và các đồng đội của mình phải cải thiện nhiều về mặt tâm lý.

Ngày hôm sau trong trận đấu vòng phân hạng, tuyển trẻ Việt Nam đứng trước hoàn cảnh tương tự khi gặp lại tuyển trẻ Thái Lan, đối thủ mà các cô gái của chúng ta đã thắng dễ dàng trận mở màn. Thế trận một chiều được tái lập, tuyển trẻ Việt Nam thắng trước 2 set đấu, nhưng rồi chút chủ quan khiến cô trò HLV Thu Ngọc đánh mất tinh thần và để đối thủ quân bình tỉ số 2 đều. Bước vào set 5 quyết định, trẻ Thái Lan nắm giữ lợi thế tâm lý đã liên tục dẫn điểm, nhưng ở những thời khắc cuối cùng, tuyển trẻ Việt Nam đã biến sự cổ vũ của khán giả thành động lực để vượt qua khó khăn và giành thắng lợi chung cuộc.

Thắng lợi của tuyển trẻ và trận thua của ĐT quốc gia Việt Nam cho thấy vấn đề tâm lý bất ổn cần khắc phục của các vận động viên của chúng ta.

Khó trách HLV Nguyễn Quốc Vũ, người chỉ mới sắm vai đóng thế dẫn dắt ĐT được khoảng 1 tháng và không có được sự hoạt bát cần thiết của người truyền lửa ngoài sân. Nhưng từ nay đến SEA Games 29 điều này cần phải sớm được cải thiện.