Bà Rịa - Vũng Tàu: Người dân trắng tay vì cá chết hàng loạt

Trần Quyết - Thanh Bình (VTV9)Cập nhật 06:03 ngày 08/07/2019

VTV.vn - Từ đầu tháng 7 tới nay, hơn chục hộ nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu đã rơi vào cảnh trắng tay vì tình trạng cá chết hàng loạt.

Hàng chục tấn cá các loại của ông Nguyễn Công Cán (thôn 8, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu) giờ chỉ còn là những lồng cá lặng sóng. Thiệt hại này là quá lớn đối với gia đình ông Cán. Còn tại khu nuôi cá nhà anh Mai AnhTuấn, dù đã nỗ lực cứu vãn, trong gần 60 lồng cá chỉ còn duy nhất lồng cá mú còn sống. Tuy nhiên, là loài sống vùng đáy, hiện tượng cá mú ngoi lên mặt nước thở cho thấy chúng đã rất yếu. Theo anh Tuấn, hiện tượng này cho thấy, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết là do nguồn nước đã bị nhiễm độc.

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 10 hộ bị chết cá. Điều đáng nói là tình trạng cá chết chỉ diễn ra ở một phía sông Chà Và, đoạn từ gần cầu Long Sơn (nơi có một số nhà máy đang hoạt động) đến khu vực cầu Chà Và. Hiện công tác lấy mẫu kiểm định đã được các đơn vị thực hiện.

Hiện tượng cá chết tại khu vực này đã xảy ra trong vài năm gần đây, đáng chú ý không ít lần nguyên nhân được xác định là do một số nhà máy xả thải. Các hộ dân đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý.


Cá chết hàng loạt trên hồ Thạc Gián, Đà Nẵng Cá chết hàng loạt trên hồ Thạc Gián, Đà Nẵng

VTV.vn - Dù đã qua ngày thứ 4 nhưng tình trạng cá chết hàng loạt nổi trắng hồ Thạc Gián, TP. Đà Nẵng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đánh mã số ao nuôi, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của tôm Việt

VTV.vn - Ngành thủy sản các địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn để tư vấn, hướng dẫn người nuôi tôm sớm triển khai việc đăng ký mã số ao nuôi theo Luật Thủy sản.