Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia

Như Thủy (VTV9)Cập nhật 06:05 ngày 17/06/2019

Bà Zuzana Caputova. (Ảnh trong bài: AP)

VTV.vn - Bà Zuzana Caputova, luật sư kiêm nhà hoạt động vì môi trường, 45 tuổi, đã chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia.

Như vậy, bà Zuzana Caputova là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Slovakia. Bà Caputova đã tuyên thệ nhậm chức tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Tổng thống của quốc gia 5,4 triệu dân này là người có quyền lựa chọn Thủ tướng, bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

Bà Caputova được cử tri biết đến là một người ủng hộ tư cách thành viên của Slovakia trong Liên minh châu Âu và NATO, ủng hộ quyền của người đồng tính, phản đối lệnh cấm phá thai. Năm 2016, bà cũng từng nhận được Giải thưởng Môi trường Goldman uy tín với nỗ lực dẹp bỏ một bãi rác độc hại tại thành phố Pezinok.

Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia - Ảnh 1.
Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia - Ảnh 2.
Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia - Ảnh 3.
Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia - Ảnh 4.


Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên Slovakia có nữ tổng thống đầu tiên

VTV.vn - Nữ luật sư Zuzana Čaputová đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra ngày 30/3 tại Slovakia và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đồng Tháp: Sạt lở gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng

VTV.vn - Mỗi năm tỉnh Đồng Tháp mất hơn 30ha đất vì sạt lở, mới nhất là vào khoảng 0h ngày 15/7, sạt lở đã nhấn chìm 5 căn nhà của bà con ở huyện Châu Thành.