Báo động gia tăng trẻ em sinh non

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 10:34 ngày 07/09/2019

VTV.vn - Tình trạng sinh non đang có chiều hướng gia tăng. Trẻ em sinh non thường kéo theo nhiều bệnh lý đáng lo ngại nhất là các vùng nông thôn tại Khánh Hoà.

Kể từ năm 1960, Tổ chức Y tế thế giới đã thống nhất: những trẻ em sinh trước tuần thứ 37 được cho là sinh non. Nhiều thập kỷ qua, ngành y tế của nhiều quốc gia đã đặt mạnh vấn đề trẻ em sinh non bởi trẻ em sinh non thường kéo theo nhiều bệnh lý đáng lo ngại như suy hô hấp, bệnh vàng da, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, giảm thính lực, bệnh võng mạc ở mắt... Do thời gian lưu viện kéo dài nên chi phí điều trị, chăm sóc trẻ sinh non rất tốn kém và thường là gánh nặng về tâm lý, tài chính cho các gia đình.

Năm 2018, trong số 8.959 em bé được sinh ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thì đã có 182 trẻ sinh non. Còn năm nay, mặc dù chưa có con số thống kê cuối cùng, nhưng cùng với mức sinh tăng do tâm lý muốn có con năm heo vàng thì các vấn đề khác, trong có tỷ lệ trẻ em sinh non cũng tăng theo.

Có một thực tế lâu nay, nhất là ở vùng nông thôn, không phải phụ nữ nào khi mang thai cũng biết phải nên đi khám định kỳ ở các cơ sở y tế. Và cũng không phải sản phụ nào cũng nhanh chóng tìm đến cơ sở y tế khi có những biểu hiện bất thường và thiếu hiểu biết về sức khoẻ sản phụ và trẻ sinh non... Theo các chuyên gia y tế, đó chính là điều đáng ngại nhất, khiến cho tỷ lệ trẻ em sinh non vẫn còn ở mức cao.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 15 triệu trẻ em sinh non. Biến chứng sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới năm tuổi, theo ước tính có đến 1 triệu trẻ em tử vong mỗi năm. Theo số liệu báo cáo từ 184 quốc gia, tỷ lệ sinh non dao động từ 5% đến 18% trên tổng số trẻ em sinh ra. Ở Việt Nam, những năm gần đây, sinh non có chiều hướng gia tăng, mỗi năm có trên dưới 100 ngàn trẻ em sinh non, chiếm tỷ lệ 7%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Người dân TP.HCM đã có thể dùng mạng 5G

VTV.vn - Sáng 21/5, nhà mạng Viettel đã chính thức công bố phát sóng mạng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP.HCM.