Báo động nạn khai thác cát tràn lan trên sông Ba

VTV9Cập nhật 09:12 ngày 05/08/2019

VTV.vn - Tình trạng lợi dụng giấy phép để khai thác cát trên sông Ba, tỉnh Phú Yên đang diễn ra hết sức phức tạp, nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, làm thất thoát tài nguyên.

Sông Ba, đoạn hạ lưu qua tỉnh Phú Yên, giống như một đại công trường, mỗi ngày có hàng trăm máy múc, máy bơm, xe tải đưa cát lên khỏi dòng sông Ba. Nhiều đoạn bãi bồi trên sông bị biến dạng, xuất hiện hàng loạt hố sâu rộng đến hàng chục nghìn m2. Tình trạng khai thác cát tràn lan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sản xuất của người dân sống ở khu vực hai bên bờ sông.

Tỉnh Phú Yên có 24 mỏ cát được cấp phép, riêng khu vực hạ lưu sông này có đến 18 mỏ. Mỏ nhỏ nhất được cấp phép cũng rộng đến 1ha, rộng nhất lên đến 20ha. Trong thời gian qua, do tỉnh buông lỏng quản lý, tài nguyên khoáng sản bị thất thoát, môi trường bị ảnh hưởng, thậm chí vị trí sát chân và mố cầu Đà Rằng cũng bị cào xới và múc cát. Điều đáng nói, trong lúc phóng viên vào sát bờ sông để tìm hiểu nạn hút cát, nhiều thanh niên xăm trổ đi xe máy ở đây đã ra ngăn cản và không cho phóng viên vào tác nghiệp.

Theo Nghị định 158 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản (trừ hộ kinh doanh) phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác và lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan. Tuy nhiên, chốt kiểm tra ở đây lại "vườn không, nhà trống", trong khi xe vào ra chở cát hoạt động rầm rộ.


Tràn lan tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng Tràn lan tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

VTV.vn - Tại khu vực sông Hồng thuộc xã Phương Độ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, một đại công trường khai thác cát trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Xem chú chó robot Aibo trổ tài

VTV.vn - Chú chó robot Aibo với lập trình thông minh nhân tạo là tâm điểm tại Hội chợ công nghệ Sony Show 2019