Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén

Trương Thủy - Xuân HoaCập nhật 14:50 ngày 08/05/2019

VTV.vn - Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" là tác phẩm của danh họa Nguyễn Gia Trí được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM đã bị hư hại bởi công tác tu sửa.

Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén

Bảo vật quốc gia "Vườn xuân Trung Nam Bắc" của danh hoạ Nguyễn Gia Trí được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM từ năm 1991. Thế nhưng mới đây, bảo vật quốc gia này đã bị hư hại nghiêm trọng bởi công tác bảo quản của bảo tàng.

Sau khi các nhà chuyên môn kêu cứu về thực trạng hư hại của bức tranh, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã lập đoàn kiểm tra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Tại buổi làm việc, đoàn đã đánh giá mức độ hư hại và hiện trạng tác phẩm sau khi làm vệ sinh, bảo quản, phòng ngừa.

Bảo vật quốc gia hư hỏng nặng vì được tu sửa bằng nước rửa chén - Ảnh 2.

Tác phẩm bị hư hại khoảng 30%

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm kết luận: tác phẩm bị hư hại khoảng 30% do đã sử dụng nước rửa chén và bột chu, giấy ráp 2000 khi làm vệ sinh bề mặt bức tranh... Cục cũng yêu cầu Bảo tàng xây dựng phương án và giải pháp tu sửa với sự phối hợp giám sát của Trung tâm Bảo quản, tu sửa tác phẩm mỹ thuật thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!