Bảo vệ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống người dân trước mặn xâm nhập

Quốc Minh - Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 21:37 ngày 31/01/2020

VTV.vn - Đến nay, tỉnh Tiền Giang vẫn bảo vệ được sản xuất nông nghiệp và ổn định đời sống người dân dù nước mặn đã vào sâu hàng chục km và sớm hơn mọi năm cả tháng.

Là một trong những công trình thủy lợi chủ lực của tỉnh Tiền Giang, cống Xuân Hòa, cách cửa sông Tiền khoảng 42km, đã lấy nước không ổn định (lấy gạn) từ ngày 6/1/2020 đến nay. Độ mặn cao nhất từng đo được ở bên ngoài cống có lúc lên tới 5,6o/oo. Trong khi đó, độ mặn thực đo lúc 12h ngày 31/1/2020 là 2,13o/oo. Trước đó, từ ngày 7/12/2019, nước mặn đã xuất hiện ở đây, khiến cống phải lấy nước không ổn định trong suốt 10 ngày rồi mới trở lại bình thường cho đến ngày 6/1. Diễn biến này sớm hơn so với năm 2015 là 30 ngày và với trung bình nhiều năm 60 ngày.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Tiền Giang, tuy năm nay nước mặn đã xâm nhập sớm và phức tạp nhưng chưa gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp cũng như đời sống dân sinh. Tỉnh đã vận hành 4 trạm bơm dã chiến kết hợp với hàng trăm trạm bơm ở các huyện, đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt cho khoảng 150.000ha đất lúa, hoa màu và cây ăn quả.

Tình trạng khô hạn, xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt ở tỉnh Tiền Giang trong mùa khô năm 2019 - 2020 được dự báo sẽ rất cao và nghiêm trọng, nhiều khả năng sẽ gay gắt ngay trong tháng 2 tới, đặc biệt là con nước rằm tháng Giêng. Ngành chức năng địa phương đang theo dõi chặt chẽ diễn biến và đã có kế hoạch ứng phó với nhiều kịch bản khác nhau, kể cả tình huống nghiêm trọng nhất. Riêng về nước sạch cho sinh hoạt, từ ngày 15/1/2020, tỉnh Tiền Giang đã mở 42 vòi nước miễn phí cho nhiều hộ dân ở những nơi chưa có nước từ các trạm cấp nước tập trung.


Tiền Giang chủ động các biện pháp ứng phó với hạn mặn Tiền Giang chủ động các biện pháp ứng phó với hạn mặn

VTV.vn - Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý các địa phương không được chủ quan với hạn hán và xâm nhập mặn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.