Bất cập quy định công bố thiên tai tại Cà Mau

Đặng Công, Nguyên Du (VTV9)Cập nhật 13:00 ngày 22/05/2020

VTV.vn - Tỉnh Cà Mau có hơn 1.100 điểm sụt lún đất xảy ra trong mùa khô 2019-2020. Nhưng địa phương này không thể công bố thiên tai sụp lún đất do hạn hán vì vướng quy định.

Con đường vào kênh Cây Gừa ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Chỉ một đoạn khoảng 1km nhưng có đến 5 điểm sụp lún như thế này. Có nơi, mặt đường sụt lún sâu hơn 1 mét.

Mùa khô 2019-2020, tỉnh Cà Mau có khoảng 1.143 điểm sụp lún đất. Nguyên nhân được các nhà khoa học xác định là do các con kênh khô cạn làm mất phản áp nước. Địa phương muốn công bố thiên tai do sụp lún đất nhưng lại vướng quy định. Bởi theo quyết định số 44 ngày 15/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ: thiên tai do sạt lở đất, sụp lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy mà không có quy định sụp lún đất là do khô hạn.

Không thể công bố thiên tai, tỉnh Cà Mau cũng không thể huy động các nguồn lực để khắc phục hơn 1.143 điểm sụp lún đất. Hậu quả là gần 25km đường giao bị hư hỏng nặng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đến nay, các bộ, ngành đã có hướng dẫn cụ thể để tỉnh Cà Mau công bố thiên tai sụp lún đất do hạn hán. Tuy nhiên, những bất cập về quy định công bố thiên tai cần phải được khắc phục, bổ sung để không địa phương gặp phải khó khăn như tỉnh Cà Mau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!