Bến Tre dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công

Quỳnh Mai - Văn Dương (VTV9)Cập nhật 06:00 ngày 13/01/2020

VTV.vn - Nhắc đến tỉnh Bến Tre, người dân không chỉ nghĩ đến du lịch miệt vườn, dừa mà còn nhắc đến những mô hình cải cách hành chính hay.

Năm 2018, với tổng điểm 47,04/60, Bến Tre là tỉnh thành dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công. Kết quả khả quan này có được đến từ việc các cơ quan chức năng đã không ngừng tìm tòi, học hỏi các mô hình cải cách thủ tục hành chính, để đơn giản hóa các công đoạn hồ sơ giấy tờ cho người dân. Điển hình như mô hình "Ngày không viết - Ngày không hẹn" đang được triển khai tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

Là một xã nông nghiệp vùng ven của thành phố Bến Tre, trình độ học thức của nhiều người dân còn thấp, trong khi các loại giấy tờ thường phải làm như: đăng ký khai sinh, kết hôn, tham gia bảo hiểm y tế, tờ khai đất đai... lại đòi hỏi sự chính xác cao. Thấu hiểu, mong muốn giúp đỡ người dân, xã Sơn Đông đã cử các cán bộ viết hộ toàn bộ các loại giấy tờ cho người dân lớn tuổi, người có trình độ học vấn thấp, khó khăn khi viết chữ vào thứ Tư hàng tuần.

Đối với mô hình “Ngày không hẹn”, vào thứ Sáu hàng tuần, khi người dân đến thực hiện thủ tục hành chính, nếu đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định sẽ được giải quyết xong trong ngày, cam kết không hẹn qua ngày khác, không để người dân phải chờ đợi lâu.

Triển khai từ ngày 1/1/2019, UBND xã Sơn Đông đã giải quyết đúng hẹn và trước hẹn 100% hồ sơ tiếp nhận từ người dân. Mô hình triển khai ban đầu chỉ vào hai ngày thứ Tư và thứ Sáu. Tuy nhiên, với các cán bộ xã Sơn Đông, ngày nào trong tuần cũng được, miễn là khi người dân gặp khó khăn họ đều sẽ hỗ trợ hết mình.


Bến Tre dẫn đầu cả nước về hiệu quả quản trị và hành chính công Bến Tre dẫn đầu cả nước về hiệu quả quản trị và hành chính công

VTV.vn - Với tổng điểm 47,04/60, tỉnh Bến Tre là địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công trong năm 2018.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.