Bệnh viêm đại tràng mãn tính khó trị dứt điểm và hay tái phát

VTV9Cập nhật 20:18 ngày 15/10/2019

VTV.vn - Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng là những cơn đau bụng thường xuyên, rối loạn tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể gây viêm nhiễm tổn thương khu trú hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng với các mức độ khác nhau, nhẹ thì niêm mạc kém bền vững và dễ chảy máu, nặng sẽ xuất hiện các vết loét, xung huyết và xuất huyết, thậm chí có thể có những ổ áp xe nhỏ.

Nguyên nhân gia tăng tình trạng bệnh viêm ruột mãn tính hiện nay có liên quan đến môi trường sống như: thức ăn, môi trường vi sinh vật trong ruột. Trước đây, mọi người ăn thức ăn truyền thống, nhiều rau, nhiều chất xơ, ngày nay lại ăn ít rau và chất xơ, nhiều chất đạm. Việc thức ăn thay đổi dẫn đến các vi sinh vật trong ruột cũng thay đổi theo. Bên cạnh đó, loại thức ăn ngày nay cũng khác so với thức ăn truyền thống. Do đó, sự thay đổi về môi trường, tương tác với cơ thể người bệnh là điều kiện thuận lợi để sinh ra bệnh này.

Viêm đại tràng là một bệnh rất khó điều trị dứt hẳn, do đó nguyên tắc chung là điều trị nội khoa với phương châm kiên trì, toàn diện, bao gồm các giải pháp như: lựa chọn chế độ ăn uống, chế độ làm việc và sinh hoạt phù hợp. Theo các chuyên gia về nội tiêu hóa, để hạn chế các bệnh lý viêm đường ruột mãn tính, người dân cần lưu ý một chế độ ăn uống đúng giờ giấc, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên bỏ bữa, tránh ăn các thức ăn lâu ngày hoặc ôi thiu. Bên cạnh đó, nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng.


Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng co thắt Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm đại tràng co thắt

VTV.vn - Bệnh viêm đại tràng co thắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng về lâu dài chúng gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, tăng khả năng mắc các bệnh lý về đại tràng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Những hậu quả đáng lo ngại khi cuộc sống biến đổi cùng khí hậu

VTV.vn - Biến đổi khí hậu đã và đang gây ra rất nhiều hệ lụy và chúng ta có thể thấy các hậu quả này qua những số liệu đáng giật mình diễn ra trong 40 năm nay.