Bỏ lỡ cơ hội thị trường vì thiếu giống hoa mới

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV9)Cập nhật 08:31 ngày 01/12/2019

VTV.vn - Thiếu giống hoa mới đang khiến nông dân vùng trồng hoa Đà Lạt, vùng chuyên canh hoa đứng đầu cả nước lỡ mất cơ hội phát triển thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Giới chơi hoa cao cấp thường xuyên săn lùng để có được những bó cúc tana đẹp nhất, giá không dưới 200.000 đồng/bó - 10 cành. Còn những cành hoa baby thì đẹp đến mức nhiều người sẵn sàng bỏ ra đến nửa triệu đồng để mua 1 kg hoa cắt cành. Đây chỉ là hai trong nhiều giống hoa mới mà lâu nay có mặt ở thị trường trong nước chủ yếu qua con đường nhập khẩu.

Thị trường tiêu thụ hoa ở Việt Nam đang bắt đầu tăng mạnh ở phân khúc hoa cao cấp. Ở phân khúc này, người tiêu dùng luôn đặt ra yêu cầu hàng đầu là phải có giống hoa mới, chất lượng cao. Thế nhưng, không phải trang trại trồng hoa nào ở Đà Lạt cũng dễ dàng có được những giống hoa mới. Đối với những nhà vườn canh tác với quy mô nhỏ thì điều đó lại càng khó hơn.

Lâm Đồng đang là vùng chuyên canh hoa lớn nước, mỗi năm cung ứng ra thị trường 3 tỷ cành hoa. Nhưng thực tế, thu nhập của nhà vườn không tỷ lệ thuận với sản lượng bởi mấu chốt là nông dân trồng những giống hoa dễ đụng hàng, điều này là được xem là rào cản trong việc xây dựng Đà Lạt trở trung tâm sản xuất hoa hàng đầu Đông Nam Á. Một khi không có giống hoa mới, người trồng hoa lỡ mất những cơ hội thị trường, chưa kể đến, không ít nhà vườn đã chọn cách sao chép lậu giống hoa và điều này kéo theo hàng loạt điều tồi tệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cần Thơ đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong dịp Tết

VTV.vn - Thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi di chuyển bằng đường thủy bởi nơi đây có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc.