Bonsai bạc triệu từ mận Hoàng Yến

Kim Lâm, Bạch Đằng (VTV9)Cập nhật 06:52 ngày 17/05/2020

VTV.vn - Trồng mận không bán trái mà để bán kiểng bonsai. Đó là ý tưởng mới của anh Đào Văn Hiếu ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Mua cây giống từ Bến Tre, anh Hiếu mất khoảng 3 năm mới ghép thành công bo mận Hoàng Yến vào những gốc mận lão truyền thống. Để có những chậu bonsai đẹp mắt, tốn công nhất là giai đoạn chọn lựa gốc mận dáng thế đẹp cũng như chăm sóc, cắt tỉa, uốn sửa cây ghép. Điểm đặc biệt của mận Hoàng Yến là những chùm trái tí hon màu đỏ son đẹp mắt, có kích thước nhỏ bằng 1/3, thậm chí 1/5 so với mận truyền thống. Dù trồng làm kiểng, nhưng người chơi vẫn có thể thưởng thức vị chua chua, ngọt ngọt của loại mận này. Thích nghi thời tiết cao, ít bị sâu bệnh tấn công, tỉ lệ đậu trái vượt trội,… bonsai mận Hoàng Yến luôn được khách hàng ưa chuộng.

Tùy dáng thế, độ lớn của gốc mận ghép và quy mô nhành, tược mà bonsai mận Hoàng Yến có giá dao động từ 1 triệu đến 20 triệu đồng. Mỗi năm, anh Hiếu cung cấp ra thị trường ở khu vực phía Bắc, miền Trung, Thành phố Hồ Chí Minh… cả trăm gốc bonsai mận Hoàng Yến mà vẫn không đủ hàng để bán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!